Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tránh thai bằng màng ngăn âm đạo

Màng ngăn là một dụng cụ tránh thai hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung. Để giảm thiểu nguy cơ có thai, bạn phải biết cách sử dụng màng ngăn chính xác và phải sử dụng mỗi khi quan hệ tình dục.

Để có hiệu quả tránh thai, màng ngăn phải vừa khít với cổ tử cung. Bác sỹ sẽ phải đo âm đạo để chọn ra kích cỡ chính xác, phù hợp với từng trường hợp.

Bác sỹ hoặc y tá cũng sẽ hướng dẫn cách đưa màng ngăn vào cũng như cách lấy ra. Và cũng nên đọc hướng dẫn sử dụng từ những công ty sản xuất màng ngăn âm đạo đang sử dụng.

Có thể vừa sử dụng màng ngăn âm đạo vừa sử dụng thêm chất diệt tinh trùng để tránh thai. Có thể đặt màng ngăn 1 giờ trước khi quan hệ tình dục. Mỗi lần như vậy, màng ngăn sẽ bảo vệ trong vòng 6 giờ.

Ảnh minh họa

Cách sử dụng màng ngăn âm đạo

Chuẩn bị sẵn sàng màng ngăn

Trước khi đặt màng ngăn vào âm đạo, bạn hãy đổ 1 thìa cà phê chất diệt tinh trùng hay kem vào màng ngăn. Dùng tay bôi gel xung quang miệng màng ngăn. Không được dùng dịch bôi trơn hay kem dạng dầu dùng để bôi trơn âm đạo (như Monistat) vì có thể tạo ra những lỗ nhỏ trên màng ngăn.

Đưa màng ngăn vào âm đạo

Có thể đưa màng ngăn vào trong âm đạo ở tư thế nằm, ngồi xổm hay đứng với 1 chân ở trên ghế. Mở rộng chân, hơi co gối có thể giúp dễ dàng hơn. Khi đã vào vị trí,  hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Sử dụng một tay gấp màng ngăn lại thành 1 nửa với hình vòm ở dưới (như hình vẽ dưới). Giữ cho âm đạo bạn mở với tay còn lại.
 • Đặt màng ngăn vào âm đạo, hướng về xương cụt (như hình vẽ dưới), đẩy màng ngăn vào âm đạo sâu nhất có thể.
 • Sử dụng một ngón tay đẩy vành phía trước của màng ngăn lên ngay phía sau xương mu, hướng đến rốn.

Kiểm tra vị trí đặt màng ngăn

Dùng ngón tay để cảm nhận cổ tử cung nằm trong vòm của màng ngăn. Cổ tử cung cảm giác chắc nhưng không cứng. Tương tự cảm giác chóp mũi. Nếu màng ngăn không che hết cổ tử cung hay không cảm thấy cổ tử cung đó là do đặt vòm không đúng chỗ. Cần lấy màng ngăn ra, cho thêm ít gel diệt tinh trùng vào và đặt lại.

Màng ngăn âm đạo sẽ không rơi ra khi bạn ho, ngồi xổm, ngồi đi vệ sinh hay đi bộ. Nếu màng ngăn ở đúng vị trí khi thực hiện những động tác trên thì mép phía trước của vành màng ngăn ở đúng vị trị bờ trên xương mu.

Những điều cần nhớ sau khi quan hệ

 • Để màng ngăn đúng chỗ trong vòng ít nhất 6 giờ sau khi quan hệ.
 • Nếu quan hệ lại trong vòng 6 tiếng, phải cho thêm gel diệt tinh trùng vào âm đạo, nhưng không lấy màng ngăn ra để bôi gel.
 • Lấy màng ngăn ra khỏi âm đạo từ 6 đến 12 giờ sau khi quan hệ.
 • Không để màng ngăn trong âm đạo quá 24 giờ. Vì có thể dẫn đến nhiễm trùng, kích ứng hay thậm chí là biến chứng sốc nhiễm độc.
 • Không nên thụt rửa khi màng ngăn còn trong âm đạo.

Khi lấy màng ngăn ra, lấy tay móc phía trước vành màng ngăn và kéo ra ngoài. Tránh để móng tay làm rách màng ngăn. Không nên đặt màng ngăn trong thời gian hành kinh. Cần những biện pháp tránh thai khác trong thời gian này.

Bảo quản màng ngăn

Sau khi lấy màng ngăn ra, rửa sạch với xà phòng và nước, rửa và để khô. Luôn luôn bảo quản màng ngăn trong hộp, nơi khô thoáng, xa ánh nắng mặt trời.

Thường xuyên kiểm tra những lỗ, chỗ rách hay chỗ rò bằng cách cho nước vào và xem những chỗ rò.

Thay màng ngăn sau 1 đến 2 năm sử dụng. Hàng năm, bác sỹ sẽ kiểm tra xem màng ngăn có còn vừa không, cần phải đo lại nếu như vừa sinh con, có phẫu thuật vùng chậu, tăng hay giảm cân nhiều.

Khi nào cần liên hệ bác sỹ

Liên hệ bác sỹ nếu có bất cứ những vấn đề sau:

 • Gặp vấn đề về đường tiểu, đau hay tiểu khó.
 • Ngứa âm đạo hay tiết dịch bất thường.
 • Sốt cao (đây có thể là dấu hiệu của sốc nhiễm độc).
 • Màng ngăn có lỗ rách hay không vừa. Màng ngăn có bất kỳ vấn đề nào đều cần phải được thay vì nếu sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ có thai.

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi