Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tìm hiểu về tình trạng thai nhi quá lớn

Hiện tượng thai nhi quá lớn là hiện tượng em bé phát triển quá lớn trong tử cung của mẹ. Em bé quá lớn có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe cho mẹ và thai nhi, đặc biệt nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát đúng cách.

Ảnh minh họa

Cân nặng trung bình của một trẻ sơ sinh khoảng 3,2 kg tại thời điểm ra đời. Tuy nhiên, có một số em bé phát triển quá lớn so với bình thường. Khi một em bé ra đời có cân nặng hơn 3.9kg sẽ được xem là một em bé quá lớn. Một em bé sinh ra có cân nặng khoảng 4,5kg sẽ mang rất nhiều nguy cơ biến chứng về sức khoẻ. Ngoài ra, em bé quá lớn còn có thể gây biến chứng sinh nở cho người mẹ. 

Tình trạng thai nhi quá lớn xảy ra khi em bé hấp thụ nhiều dinh dưỡng trong tử cung, nhiều hơn nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến tình trạng phát triển nhanh hơn bình thường.

Những biến chứng có thể xảy ra khi thai nhi quá lớn 

Những thai phụ mang em bé quá lớn và sinh thường sẽ có nguy cơ tổn thương âm đạo do cơ thể của bé (chẳng hạn như khi vai bé bị mắc kẹt ở xương mu, mọi thứ sẽ trở nên rất khó khăn). Đối với trường hợp này, có khi mẹ phải cắt tầng sinh môn hoặc một ca mổ đẻ khẩn cấp có thể sẽ được áp dụng. 

Đối với trẻ quá lớn, khi chào đời sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, trẻ có thể mắc các bệnh lý như đường huyết thấp, huyết áp cao và bị vàng da. 

Những ai có nguy cơ sinh ra trẻ quá nặng cân?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thai nhi phát triển quá lớn, tuy nhiên, một điều rõ ràng là những thai phụ mắc bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ có thể có em bé bị “quá lớn” so với bình thường. 

Cũng như vậy đối với phụ nữ bị béo phì hoặc những người tăng cân quá mức trong thai kỳ. Nếu bạn đã từng sinh em bé quá lớn, thì bạn có thể sẽ tiếp tục gặp phải vấn đề này ở lần kế tiếp.

Việc đoán cân nặng của thai nhi một cách chính xác khi còn trong tử cung có thể rất khó, tuy nhiên có một số cách để bạn và bác sĩ sản khoa có thể đoán qua chỉ số kích thước của trẻ. 

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra khoảng cách từ chóp tử cung đang phát triển của bạn đến xương mu để xem xét chiều cao. Nếu khoảng cách cao hơn so với hạn mức thì có thể là em bé quá lớn. 

Bác sĩ có thể đưa ra mức dự báo cân nặng của bé qua các buổi siêu âm. Siêu âm có thể đoán được cân nặng không rõ ràng lắm và lượng nước ối có thể là điểm để bác sĩ căn cứ. Tại sao lượng nước ối có thể dùng trong phán đoán cân nặng của bé? Nếu quá nhiều nước ối hay đa ối – thường dẫn đến hiện tượng thai nhi quá lớn so với bình thường. Những chỉ số này cộng với tiền sử bệnh của bạn có thể cung cấp một số thông tin.

Ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng thai nhi quá lớn như thế nào? 

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy kiểm soát lượng đường huyết đúng cách. Vì thế, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lý tiểu đường khi mang thai. Nếu bạn tăng cân quá mức trong một giai đoạn của thai kỳ, hãy đến gặp bác sĩ để xin lời khuyên về cách kiểm soát cân nặng an toàn. Hầu hết các thai phụ đều được khuyên nên luyện tập 30 phút mỗi ngày với các bài tập như đi bộ, yoga hoặc bơi lội và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh với những thực phẩm bổ dưỡng như ngũ gốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây và hấp thụ protein ít béo. 

Nếu em bé bị nghi ngờ có cân nặng quá lớn, bạn nên cân nhắc, chuẩn bị tinh thần cho một cuộc vượt cạn với phương pháp sinh mổ. Sau khi sinh, em bé của bạn sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về những biến chứng có thể xảy ra, chẳng hạn như kẹt vai, hạ đường huyết, vàng da, khó thở… 

Hãy nhớ rằng em bé có thể cần một đợt chăm sóc ngắn ở các đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh chuyên sâu để điều trị thêm nếu có những vấn đề nghiêm trọng. Bạn không nên lo lắng quá vì hầu hết các bé sinh ra với cân nặng quá tiêu chuẩn đều ít gặp biến chứng nguy hiểm và có thể về nhà với bố mẹ ngay sau khi sinh./.

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi