Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tìm hiểu về nổi mề đay cấp tính và mạn tính

Ảnh minh họa

Nổi mề đay (hay còn gọi là mày đay) là phản ứng của mao mạch trên da với các yếu tố khác nhau gây phù cấp hoặc mãn tính ở trung bì. Căn bệnh này phổ biến, dễ nhận biết và không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.

Dựa theo tiến triển, bệnh chia thành 2 dạng: mề đay cấp (kéo dài trong 24 giờ hoặc dưới 6 tuần) và mề đay mãn tính (kéo dài trên 6 tuần).

Thời gian khỏi bệnh phụ thuộc vào biểu hiện bệnh, số lượng, cách tiếp xúc với dị nguyên và mức độ mẫn cảm của cơ thể.Ở mức độ nhẹ, dị ứng, nổi mề đay có thể tự khỏi. Ngược lại, đối với trường hợp mãn tính cần can thiệp điều trị chuyên khoa

Biểu hiện của bệnh mề đay

Mề đay thường xuất hiện một phần hoặc toàn thân, phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Các triệu chứng mề đay đặc trưng đó là:

  • Xuất hiện các mảng phù màu đỏ, hồng.

  • Vị trí và kích thước các nốt sẩn có kích thích khác nhau.

  • Kèm theo đó là triệu chứng thở khò khè, mệt mỏi, sốc phản vệ.

  • Mề đay thường xuất hiện ở mọi vị trí như chân, tay, lưng, bụng, đùi và không để lại dấu vết khi khỏi.

Nguyên nhân nổi mề đay.

Mề đay cấp tính

Mề đay xuất hiện đột ngột ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, biểu hiện trên da sần, phù nề, mẩn ngứa.Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xuất hiện trong vài phút, thậm chí vài giờ, có thể thêm từng đợt nổi mẩn kế tiếp nhau. Với người bị mề đay cấp, ngoài nổi mẩn còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như sốt cao, đau quặn bụng, buồn nôn, khó thở…

Mề đay mạn tính

Theo các chuyên gia, mề đay mạn tính sẽ kéo dài trên 6 tuần, không kể nhiều hay ít, đôi khi ngắt quãng trong vài ngày với nhiều dạng khác nhau:

  • Mề đay xuất huyết hình thành những vệt dài, thành vòng

  • Mề đay mụn nước, phòng nước dạng sần thường xuất hiện ở trẻ em

  • Mề đay khổng lồ là đột ngột xuất hiện các nốt đỏ sưng phù trên mặt, môi, mi mắt, thậm chí là bộ phận sinh dục. Các biểu hiện này thường sau vài giờ sẽ lặn, không gây ngứa hay căng tức khó chịu. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của dạng mề đay này sẽ làm tăng nguy cơ làm phù đường hô hấp, hẹp thanh quản và họng, dẫn đến khó thở, bắt buộc phải cấp cứu.

  • Mề đay cấp tiết Cholin: Thường xảy ra khi cơ thể vận động, đi ra nắng, xúc cảm và hay gặp ở người trẻ tuổi. Mề đay sẽ xuất hiện đột ngột, lan rộng toàn cơ thể gây cảm giác rất ngứa, khó chịu./.

Thanh Tùng (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi