Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tìm hiểu về nám chân đinh

Ảnh minh họa

Nám chân đinh (nám chân sâu) là một trong những loại nám khó chữa khỏi nhất. Thậm chí, điều trị sai cách còn khiến tình trạng da trở nên nặng hơn

Nám gồm có 3 loại: Nám mảng (nám nông), nám hỗn hợp và nám chân đinh. Trong đó, nám chân đinh là trường hợp khó điều trị nhất.

Nám chân đinh còn được gọi là nám chân sâu, nám đốm có chân ăn vào sâu biểu bì da, kích thước tương đương đầu đinh. Loại nám này hình thành bởi hắc sắc tố melanin tăng sinh quá nhiều bám chắc trên da. Đặc biệt, nám chân đinh có diện tích lớn hơn các loại nám thông thường khác.

➣ Cách nhận biết nám sâu

Rất nhiều người nhầm lẫn nám đinh với các loại nám da thông thường khác. Điều này kéo theo việc điều trị sai cách, không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Biểu hiện nhận biết của nám sâu như sau:

  • Xuất hiện vết sẫm có màu nâu, xám, nâu đen trên da

  • Hình thành tách rời nhau chứ không tập trung thành cụm

  • Vết nám có kích thước to, rõ nét

  • Xuất hiện nhiều tại gò má, mũi, trán và cả vùng cổ

  • Vùng da có nám thường khô

  • Vết nám sẽ đậm màu theo thời gian, nhất là khi đi nắng hoặc dùng nhiều thiết bị điện tử.

➣ Nám mảng và nám chân sâu khác nhau như thế nào?

Nám mảng cũng là một trong những loại nám phổ biến và thường bị nhầm lẫn với nám đinh. Một số điểm khác biệt giúp các bạn phân biệt rõ 2 loại nám này gồm:

  • Về kích thước

Diện tích nám mảng thường rộng hơn, mọc thành dải rộng trên da; trong khi đó nám sâu có diện tích bé hơn, mọc thành đốm nhỏ.

  • Đối tượng dễ bị nám: Nám mảng có thể gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào; trong khi đó nám sâu thường gặp ở độ tuổi ngoài 30

  • Về màu sắc

Nám chân sâu có màu sắc đậm hơn so với nám mảng.

  • Về vị trí xuất hiện

Nám mảng có thể xuất hiện trên toàn mặt, tuy nhiên nám sâu hình thành chủ yếu bên gò má, dưới quầng thâm mắt.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị nám

Có nhiều yếu tố hình thành nám chân đinh, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và có cách phòng tránh. Theo các chuyên gia Da liễu, các nguyên nhân chủ yếu gây nám sâu do:

Quá trình lão hóa da và di truyền

Theo đánh giá chung, càng có tuổi, nguy cơ mắc nám càng cao hơn. Sau khoảng 30 tuổi, da bắt đầu lão hóa, dễ bị tác động bởi các yếu tố gây bệnh lý nám sâu.

Cùng với đó, trường hợp nếu gia đình có người bị nám đinh thì nguy cơ sẽ di truyền cho đời sau.

Do mất cân bằng nội tiết tố

Dùng thuốc tránh thai, kháng sinh, phụ nữ sau quá trình mang thai,…đều có thể gây tình trạng thay đổi nội tiết tố. Điều này cũng có thể là tác nhân gây nám, tàn nhang.

Tác hại của ánh nắng mặt trời

Tia UV là tác nhân hàng đầu gây hại tối cấu trúc collagen và gây hại cho biểu bì da. Đặc biệt, tia UV trong ánh nắng mặt trời cũng khiến các hắc sắc tố melanin trên da phát triển mạnh hơn, khiến nám sâu trở nên nặng hơn.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Việc ăn uống không hợp lý là tác nhân hàng đầu gây rối loạn trao đổi chất. Đặc biệt, sự dư thừa acid sẽ tác động tới sự phát triển melanin, làm da nám nghiêm trọng hơn.

Stress, căng thẳng kéo dài

Căng thẳng, stress liên tục có thể khiến cơ thể bị rối loạn nội tiết, bài tiết da bị ảnh hưởng.Theo thống kê, những người bị stress nhiều chiếm tỉ lệ bị nám cao hơn rất nhiều so với người bình thường./.

Minh Ngọc (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi