Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tìm hiểu về "lệch lạc tình dục"
Ảnh minh họa

Có những dạng lệch lạc tình dục (LLTD) như: nghiện tình dục, loạn dục bạo dâm, khổ dâm, loạn dục giả trang khác giới, loạn dục với xác chết, loạn dục với thú vật... Thực sự, những trường hợp bị lệch lạc tình dục là những dạng bệnh tâm thần và đôi khi gây những ảnh hưởng làm xáo trộn xã hội.

Những biểu hiện của lệch lạc tình dục

Có những người đàn ông mắc bệnh tâm thần tình dục, họ lên cơn cuồng dục và phơi bày phần nhạy cảm trước mặt mọi người. Hầu hết những ai không may chứng kiến đều cảm thấy ghê sợ, muốn né tránh và xua đi những ký ức không hề dễ chịu ấy. Phản ứng thông thường của mọi người khi gặp trường hợp này là bỏ chạy.

Nguy hiểm nhất đối với trẻ em là loại đàn ông cưỡng nhi. Có những kẻ cưỡng nhi biệt tính (hay tìm cơ hội hãm hại những em bé gái) và có kẻ cưỡng nhi đồng tính (những người đàn ông đồng tính luyến ái, chuyên tìm cơ hội giao tiếp với các em trai). Một người đàn ông bệnh hoạn thường chiếm đoạt các em gái bằng cách trước hết thỏa mãn những sở thích, ước muốn của em.

Ngoài ra trong phòng the chúng ta có thể gặp những đôi vợ chồng tự hành hạ mình, hành hạ bạn tình trong lúc quan hệ tình dục nhằm tìm kiếm khoái cảm...

Nguyên nhân gây lệch lạc tình dục

Nguyên nhân gây nên tình trạng LLTD thường do rối loạn quá trình phát triển tâm lý trong thời thơ ấu hay trẻ đã từng bị lạm dụng tình dục trong thời thơ ấu hoặc trẻ bắt chước hành vi lệch lạc này từ người lớn từ phim ảnh. Ngoài ra, trong một số trường hợp người ta thấy có các bất thường về hormon, nhiễm sắc thể...

Lệch lạc hành vi tình dục là một dạng bệnh tâm thần khá phức tạp. Những bệnh nhân gây nên những hành vi này có lẽ bị xã hội lên án và xa lánh nhiều nhất trong số các bệnh nhân tâm thần. Ở những người bị loạn dục với trẻ em thường có khuynh hướng tình dục mãnh liệt với trẻ em dưới 13 tuổi và lặp đi lặp lại.

Giúp bệnh nhân kiểm soát hành vi tình dục

Việc điều trị lệch lạc tình dục chủ yếu là tâm lý liệu pháp và phối hợp với thuốc khi cần thiết. Với liệu pháp phân tâm, thầy thuốc sẽ giúp người bệnh hiểu được các động lực và hoàn cảnh gây ra bệnh. Đặc biệt là giúp bệnh nhân nhận thức được các sự kiện hằng ngày nào gây kích thích, tác động khiến họ thực hiện các xung động.

Phương pháp điều trị này cũng giúp họ lấy lại sự tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội và dùng các liệu pháp hành vi để giúp đương sự cắt đứt các hành vi lệch lạc tình dục. Ngoài ra, thầy thuốc còn dùng thêm các loại thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm để điều trị các bệnh lý tâm thần kết hợp như tâm phần phân liệt, rối loạn trầm cảm hoặc các thuốc chống lại tình trạng gia tăng hoạt động tình dục quá mức mà vượt quá khả năng kiểm soát của người bệnh.

Có hai thái cực đối nghịch của hiện tượng LLTD. Nó có thể bùng phát ở một xã hội lạc hậu, yếu kém về giáo dục giới tính, đồng thời có thể diễn biến rất phức tạp ở một xã hội phát triển hiện đại, thoải mái về vấn đề tình dục. Tuy nhiên, ngay cả với một người mang gen bệnh LLTD, nếu được sinh ra, lớn lên trong một môi trường xã hội lành mạnh thì người đó vẫn có cơ hội trở thành con người lành mạnh./.

Hoàng Đông Y (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi