Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tiên lượng nguy hiểm về bệnh viêm xương chũm cấp tính ở trẻ em

          Viêm xương chũm cấp tính là tình trạng viêm các thông bào xương chũm trong xương thái dương. Tình trạng này luôn kèm theo viêm tai giữa cấp tính và có thể là một bước tiến triển nặng hơn của viêm tai giữa mạn tính..

1. Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng bệnh thay đổi theo tuổi và giai đoạn bệnh, có thể gặp:

- Sốt, có thể sốt cao hoặc không cao;

- Ăn kém;

- Mệt mỏi;

- Bứt rứt hoặc quấy khóc.

- Chảy mủ tai;

- Nghe kém;

- Đau tai, sưng nề, viêm tấy đỏ sau tai, đẩy vành tai ra trước, có dấu phập phều sau tai.

2. Chẩn đoán phân biệt

  • Phân loại với viêm tai cấp tính có mủ

    Chúng ta dựa vào những đặc điểm sau đây: trong viêm tai cấp tính, những triệu chứng đau tai, sốt, mệt mỏi, mất ngủ đều hết sau khi màng nhĩ được chích hoặc bị vỡ; đến cuối tuần lễ đầu, ngón tay ấn vào xương chũm không gây đau nữa. Chụp Xquang xương chũm: thông bào chũm còn tốt

  • Viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm

    Trong trường hợp này bệnh nhân có tiền sử chảy mủ tai kéo dài, nhiều khi ít không dứt hẳn. Mấy ngày gần đây bệnh nhân bị sốt, đau tai, chảy mủ tai tăng lên, mủ thối,thính lực trước đây kém rồi bây giờ lại tụt nhanh, người mệt nhọc bơ phờ, ăn kém, ngủ ít... Trên phim thấy hình ảnh cholesteatoma hoặc xương bị tiêu hủy rộng.

  • Viêm hạch sau tai

Viêm hạch sau tai do viêm ống tai ngoài, do viêm da đầu có thể làm cho chúng ta nhầm với viêm xương chũm cấp tính. Trong viêm ống tai có những hiện tượng sau: nhai đau, ấn nắp tai gây đau, kéo vành tai cũng đau, rãnh sau tai còn nguyên vẹn. Trong chốc đa đầu, bệnh tích có thể bị tóc che kín, thầy thuốc phải sờ toàn bộ da đầu mới phát hiện được bệnh.

3. Tiên lượng và biến chứng

Các biến chứng thường gặp:

- Cốt tủy viêm xương thái dương với hội chứng nhiễm khuẩn rất nặng.

- Viêm mê nhĩ .

- Liệt VII hoặc liệt VI.

- Các biến chứng nội sọ: viêm màng não, áp xe não hoặc viêm tĩnh mạch bên.

Tiên lượng nghiêm trọng của bênh cần lưu ý

Viêm xương chũm cấp tính được điều trị nội khoa kịp thời hay mổ đúng lúc thì tiên lượng tốt. Nếu được mổ đúng quy cách, thính lực sẽ không giảm hoặc giảm rất ít không đáng kể. Nếu không được điều trị, chảy mủ tai kéo dài và thính lực sẽ giảm nhiều. Trong trường hợp có viêm mê nhĩ, tai thường bị điếc đặc. Trường hợp không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng, có thể tử vong.

4. Phòng bệnh

Phương pháp phòng bệnh tốt nhất là không để cho tai bị viêm. Khi tai giữa bị

viêm cấp tính rồi, thầy thuốc phải chích rạch màng nhĩ sớm, bảo đảm dẫn lưu tốt, dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ./.

Bùi Thành (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi