Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Thực phẩm tốt cho những người dễ dị ứng


Các nghiên cứu và kinh nghiệm cho thấy ăn đúng loại thực phẩm phù hợp có thể giúp giảm dị ứng bằng cách giảm viêm. Việc chịu khó tìm hiểu về lợi ích cũng như nguy cơ tiềm ẩn của thực phẩm sẽ giúp chúng ta biết cách phát huy những điểm mạnh của thực phẩm nhất là trong lĩnh vực phòng tránh bệnh dị ứng.

Một số thực phẩm giúp giảm dị ứng:

- Cá hồi và cá béo khác:Bao gồm cá béo như cá mòi, cá hồi và cá thu trong chế độ ăn uống của bạn để bảo vệ chống lại bệnh dị ứng. Chúng chứa các axit béo omega-3 giúp giảm thiểu viêm. Hơn nữa, có cá trong chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì cân bằng giữa chất béo omega-3 và chất béo omega-6 trong cơ thể, từ đó sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm các triệu chứng dị ứng.

- Tỏi:Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch và làm cho bạn ít bị dị ứng hơn. Những chất chống oxy hóa này rất có lợi trong trường hợp bị bệnh dị ứng. Hãy sử dụng tỏi tươi làm gia vị và chế biến với thức ăn bất cứ khi nào có thể.

- Hành tây:Sự hiện diện của một chất chống oxy hóa được gọi là quercetin làm cho hành tây là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người dễ dị ứng. Hành tây có thể làm giảm viêm và làm cho phản ứng dị ứng ít nghiêm trọng hơn.Hành tây cũng thúc đẩy sự hấp thu vitamin C, do đó làm tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

- Sữa chua và các sản phẩm chứa vi khuẩn có ích:Sữa chua và các sản phẩm lên men khác có chứa vi khuẩn có ích giúp duy trì sự cân bằng trong lòng ruột, nơi có nhiều tế bào miễn dịch tồn tại. Những thực phẩm này cũng có thể thúc đẩy sản xuất kháng thể và các tế bào bạch cầu, điều này sẽ ngăn cơ thể của bạn không bị hấp thu quá mức đối với các chất gây dị ứng.

- Cải canh:Cải canh hay một số nơi còn gọi là cải cay (vì ăn sống nó cay xè như mù tạt) là thứ rau tốt cho điều trị dị ứng. Cải canh được cho là tốt trong điều trị dị ứng vì có nhiều vitamin C và vitamin E. Đây là hai vitamin hàng đầu về chống oxy hóa và làm ức chế histamin. Cần lưu ý nếu dùng được cải canh tươi thì tốt hơn dạng đã nấu chín, vì nấu chín đã làm giảm một lượng vitamin chứa trong đó và làm giảm chất cay trong cải.

- Trái cây giàu vitamin C:Bạn gặp phát ban, ngứa và các vấn đề khác khi bị dị ứng chủ yếu là do sự gia tăng mức histamin trong máu. Tăng mức tiêu thụ vitamin C có thể ngăn ngừa các tế bào viêm sản sinh ra histamin. Hơn nữa, trái cây giàu vitamin C có thể giúp chữa viêm do các gốc tự do gây ra. Vì vậy, hãy dùng nhiều dâu tây, cam, chanh, bưởi, dưa hấu, táo và trái cây giàu vitamin C khác trong chế độ ăn uống của bạn để đối phó với các triệu chứng dị ứng.

- Thực phẩm giàu magiê:Thực phẩm như hạt điều, hạnh nhân, tảo và cám lúa mì là một số thực phẩm tốt nhất cho dị ứng bởi vì chúng chứa nhiều magiê. Magiê hoạt động như chất khoáng chống histamin và là thuốc giãn phế quản. Thiếu magiê sẽ làm cho bạn dễ bị phản ứng sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, vì vậy, sử dụng các thức ăn giàu magiê trong chế độ ăn uống của bạn.

- Nghệ:Bạn có thể thêm nghệ vào một loạt các loại thực phẩm, bao gồm cà-ri, súp, nước sốt salad và món hầm sẽ mang lại tác dụng chống dị ứng tích cực.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tránh những thực phẩm bị nhầm có tác dụng chống dị ứng:

- Ăn mật ong để ngăn ngừa dị ứng:Không đúng, vì trong mật ong có khả năng có phấn hoa rơi vào, dù chỉ một lượng rất nhỏ cũng có khả năng gây dị ứng. Và, cho đến nay, không có bằng chứnglâm sàng cho thấymật onglàm giảm bớtcác triệu chứngdị ứng.

- Sữa tươi:Sữa tươi không những không phòng tránh dị ứng mà còn có khả năng gây các loạn khuẩn do khó hấp thu đường lactose của sữa tươi và dễ có mặt các loại vi khuẩn gây loạn khuẩn đường ruột nếu chưa qua biện pháp tiệt trùng hay thanh trùng sữa tươi.

- Ăn mặn giúp phòng tránh dị ứng:Trái lại, mộtchế độ ăn nhiềumuốikhiến các triệu chứnghen suyễnở trẻ emtrở nên tồi tệ hơn. Gần đây một sốnghiên cứuchỉ rarằng, sau khi áp dụng một chế độ ănít muối có thể làm giảmcác triệu chứnghen suyễnở những người bịhen kết hợp với tập luyện.Như vậy là thêm một lợi ích của chế độ ăn nhạt bên cạnh phòng chống các bệnh rối loạn chuyển hóa./.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi