Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh

Một chế độ ăn với các loại thực phẩm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư vòm họng. Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và tránh các loại thực phẩm gây bất lợi cho sức khỏe. Thịt đỏ, đồ uống có ga, chất kích thích, thức ăn nhiều gia vị và đường là các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Ảnh minh họa

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn, nhất là với những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo đó, mỗi người chỉ nên ăn không quá 500g thịt đỏ mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các bệnh ung thư.

Đồ uống có ga, chất kích thích

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh dùng rượu bia, nước ngọt nhiều ga, đồ uống chứa chất kích thích. Những loại đồ uống này sẽ làm niêm mạc họng bị tổn thương nhiều hơn, cản trở tác dụng của các phương pháp điều trị. Ngoài ra, việc xạ trị ung thư vòm họng có thể làm người bệnh đau nhức vùng miệng, do đó cần chú ý hạn chế sử dụng các loại nước ép trái cây có hàm lượng axit cao như nước chanh.

Thực phẩm chua, cay, mặn

Để đảm bảo vùng họng không bị tổn thương nhiều hơn, trong quá trình chế biến cần tránh các loại gia vị như tiêu, ớt... Đồng thời, không ít bệnh nhân ung thư vòm họng có các bệnh lý đi kèm về huyết áp, tim mạch. Việc ăn quá mặn sẽ làm mất canxi, ảnh hưởng đến thận và tăng nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và nguy cơ tử vong ở người bệnh. Do đó, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm chua, cay và quá mặn.

Thức ăn quá nhiều đường

Các nhà khoa học cho rằng việc ăn quá nhiều đường hoặc thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng nồng độ insulin, thúc đẩy quá trình di căn ung thư nhanh hơn. Tuy nhiên trên thực tế, chế độ ăn uống phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Để biết bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh những loại thực phẩm nào, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Ngọc Mai (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi