Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Thông liên thất: Nguyên nhân và triệu chứng

Thông liên thất là một bệnh lý tim bẩm sinh, có sự hình thành lỗ thông giữa hai buồng tâm thất. Thông liên thất (TLT) là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất sau dị tật bẩm sinh ở van động mạch chủ, và chiếm khoảng 25% các bệnh tim bẩm sinh. Trẻ bị dị tật này thường chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm.

Nguyên nhân gây bệnh thông liên thất

Thông liên thất xuất hiện trong quá trình phát triển của thai nhi và biểu hiện sau khi sinh. Trong những tuần đầu sau khi thụ thai, tim được hình thành từ một ống lớn, sau đó phân chia ra thành những phần sau này sẽ phát triển thành các vách và các buồng tim. Nếu có một bất thường xuất hiện trong quá trình này, nó có thể tạo ra một lỗ thông trên vách liên thất gây nên thông liên thất sau này.

Trong một vài trường hợp, khuynh hướng hình thành thông liên thất có thể do bất thường về gen do sự thêm hay bớt một nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con với một khuyết tật tim trong đó có thông liên thất:

Mẹ nhiễm Rubella trong khi mang thai làm tăng nguy cơ dị tật tim của thai nhi. Virus rubella qua nhau thai và lây lan qua hệ thống tuần hoàn mạch máu thai nhi gây tổn thương các cơ quan, bao gồm cả tim.

Bệnh tiểu đường khó kiểm soát: Bệnh tiểu đường của người mẹ không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu thai nhi, gây ra nhiều hiệu ứng gây hại cho phát triển của thai nhi.

Mẹ sử dụng ma túy hoặc uống rượu hoặc tiếp xúc với các chất độc hại, phóng xạ  trong khi mang thai.

Triệu chứng của thông liên thất

- Da xanh, đặc biệt là xung quanh móng tay và môi.

- Ăn kém, không phát triển mạnh. Trở nên khó thở khi ăn hoặc khóc.

- Thở nhanh hoặc khó thở: khó thở khi vận động nhẹ hoặc khi nghỉ, mệt một cách dễ dàng khi ăn hoặc chơi.

- Sưng phù ở chân, mắt cá chân và bàn chân.

- Tim đập nhanh.

- Đôi khi thông liên thất không được phát hiện cho đến khi đạt đến tuổi trưởng thành và phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của suy tim, chẳng hạn như khó thở. 

- Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện trong vài ngày, tuần và tháng đầu đời của đứa trẻ. 

- Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào kích thước của lỗ thông liên thất./.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi