Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Thói quen khiến cơ thể béo bụng chúng ta nên từ bỏ

 Ảnh minh họa

Hàng ngày, chúng ta có một số thói quen tưởng như vô hại nhưng thực chất, chúng khiến cơ thể tích lũy mỡ bụng. Chúng ta sẽ mất đi vòng eo thon gọn, thay vào đó là một chiếc bụng bia. Mỡ bụng là loại mỡ nguy hiểm nhất vì nó tích tụ xung quanh các tạng và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Dưới đây là những thói quen khiến cơ thể bị béo bụng:

Nghiện ăn vặt

Ăn vặt suốt ngày có nghĩa là bạn đang tăng thêm lượng calo rất khó theo dõi, nhất là khi bạn ăn đồ ngọt hoặc đồ ăn chế biến sẵn, có thể chứa nhiều chất béo, đường và muối.

Tập thể dục thất thường

Bên cạnh chế độ ăn, tập thể dục có tác động lớn nhất đối với tăng hoặc giảm mỡ bụng. Tập thể dục thất thường có thể gây tăng vòng bụng.

Ăn uống không có kế hoạch

Hãy lên kế hoạch bạn sẽ ăn gì cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối vào đêm hôm trước. Nếu có thời gian, hãy tiến thêm một bước nữa và sử dụng ngày nghỉ cuối tuần để đi chợ cho cả tuần hoặc chuẩn bị sẵn một số bữa ăn mà bạn có thể giữ trong tủ lạnh.

Thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán

Các thực phẩm chiên rán chứa đầy loại chất béo, do đó những người thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán sẽ gây tăng cân quanh bụng.

Không ăn đủ rau

Nếu rau không chiếm ít nhất là một nửa suất ăn (tính cả khoai tây hoặc khoai lang), thì có thể bạn đang hủy hoại cân nặng của mình. Bạn nên bắt đầu bữa ăn lớn nhất trong ngày với nhiều loại rau xanh, để lại ít chỗ cho các đồ ăn khác ít lành mạnh hơn.

Thích uống nước ngọt

Uống nước ngọt mỗi ngày chắc chắn cân nặng của bạn sẽ không thể giảm đi. Người ta cũng đã chứng minh rằng nước ngọt có liên quan với béo phì, và lý do rất rõ ràng: một lon soda tương đương với 10 thìa cà phê đường và có 150 calo, tất cả đều là những calo rỗng vì bạn không nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Nghiện mạng xã hội

Nếu không thể rời xa Facebook và Instagram, bạn có thể bắt đầu nhận thấy mình đang phát phì.

Một nghiên cứu lớn thấy rằng nếu đối tượng nghiên cứu có một người bạn béo phì, thì khả năng người đó cũng trở nên béo phì tăng 57%.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng mạng xã hội ảnh hưởng đến điều mà mọi người cảm nhận là bình thường và chấp nhận được. Nếu bạn nhìn thấy những người bạn cùng học phổ thông với mình trở nên béo hơn, thì bạn sẽ cảm thấy việc mình béo lên không phải là vấn đề gì lớn.

Bỏ bữa

Cho dù bạn bận đến mức không kịp ăn trưa hay nghĩ rằng nhịn đói sẽ giúp giảm cân, việc không ăn trong thời gian dài sẽ chỉ mời mọc mỡ bụng xuất hiện. Không ăn sẽ làm chậm sự trao đổi chất, nghĩa là bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn, và nó sẽ làm cho bạn dễ có lựa chọn thực phẩm kém hoặc ăn quá nhiều khi có thời gian để ăn.

Thiếu ngủ

Không ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm như khuyến nghị có thể khiến bạn bị béo bụng. Thiếu ngủ làm tăng khả năng đưa ra sự lựa chọn thực phẩm không lành mạnh ngày hôm sau bởi vì bạn đang thiếu năng lượng, và cho bạn một cái cớ để bỏ tập thể dục. Ngủ quá ít cũng có thể gây rối loạn sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến lượng mỡ được đốt cháy./.

Hương Giang (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi