Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Thiếu máu nên ăn gì? Để không dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm

Thiếu máu là tình trạng máu có số lượng hồng cầu thấp hơn so với bình thường. Tình trạng này chủ yếu do mất máu, phá hủy các tế bào hồng cầu hoặc cơ thể bạn không thể tạo đủ hồng cầu. Có nhiều loại thiếu máu, trong đó phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt.

Các tế bào hồng cầu chứa một loại protein gọi là hemoglobin. Hemoglobin chứa đầy sắt. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể tạo ra hemoglobin cần thiết để tạo ra đủ tế bào hồng cầu nhằm cung cấp máu giàu oxy đến khắp cơ thể.

Việc thiếu folate và vitamin B-12 cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo ra các tế bào hồng cầu của cơ thể. Nếu cơ thể không thể xử lý B-12 đúng cách, bạn có thể mắc bệnh thiếu máu ác tính.

Ảnh minh họa

Triệu chứng của bệnh thiếu máu:

- Cơ thể mệt mỏi hơn so với bình thường 

- Nhức đầu

- Gặp vấn đề về tập trung hay suy nghĩ

- Xuất hiện màu xanh ở lòng trắng của mắt

- Móng tay giòn

- Choáng váng nhẹ khi đứng lên ngồi xuống

- Màu da nhợt nhạt

Có hai loại sắt trong thực phẩm: sắt heme và sắt nonheme. Sắt heme được tìm thấy trong thịt, gia cầm và hải sản. Sắt nonheme được tìm thấy trong thực phẩm thực vật và thực phẩm bổ sung sắt. Cơ thể bạn có thể hấp thụ cả hai loại, nhưng nó hấp thụ sắt heme dễ dàng hơn. Mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị (RDA) đối với sắt là 10 miligam (mg) đối với nam giới và 12 mg đối với phụ nữ.

Thiếu máu nên ăn gì?

1. Rau xanh

Các loại rau xanh, đặc biệt là những loại rau sẫm màu là một trong những nguồn cung cấp sắt nonheme tốt nhất. Bạn có thể tham khảo những loại rau như: rau chân vịt, cải xoăn, rau bồ công anh, bông cải xanh... Những loại rau này đều chứa nhiều folate. Ngoài ra, những loại trái cây họ cam quýt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt đều là một nguồn cung cấp folate dồi dào.

Vitamin C giúp dạ dày của bạn hấp thụ chất sắt. Ăn rau xanh chứa nhiều vitamin C như cam, ớt đỏ và dâu tây có thể làm tăng hấp thu sắt. Một số loại rau xanh còn là nguồn cung cấp cả sắt và vitamin C, chẳng hạn như cải collard và cải Thụy Sĩ.

2. Thịt và gia cầm

Tất cả các loại thịt và gia cầm đều chứa sắt heme. Thịt đỏ, thịt cừu và thịt nai là những nguồn chứa sắt tốt nhất còn gia cầm có hàm lượng sắt thấp hơn.

3. Gan

Nhiều người có quan điểm rằng nội tạng động vật không tốt và không nên ăn nhưng trên thực tế gan lại là nguồn cung cấp sắt dồi dào. 

Gan được cho là loại nội tạng ăn được phổ biến nhất. Gan rất giàu chất sắt và folate. Một số loại nội tạng khác cũng chứa nhiều chất sắt mà bạn nên bổ sung trong bữa ăn là tim, cật và lưỡi bò.

4. Hải sản

Nhiều loại hải sản cũng cung cấp sắt heme. Những loại động vật có vỏ như tôm, cua, hàu, nghêu hay sò là nguồn cung cấp sắt tốt nhất. Bên cạnh đó, hầu hết các loại cá đều chứa nhiều sắt. Những loại cá tốt nhất cung cấp sắt cho người thiếu máu là: cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá nục, cá rô, cá chim, cá tuyết...

                                                                               Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi