Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Thai nhi tuần 1 và những dấu hiệu mang thai

Khi mang rất nhiều thai phụ đã không biết mình mang thai. Việc nhận biết các dấu hiệu có thai để có những biện pháp chăm sóc hiệu quả, đặc biệt là trong những tuần đầu khi mang thai có vai trò rất quan trọng. Sau đây là dấu hiệu nhận biết mang thai và sự phát triển của thai nhi trong tuần đầu.

Ảnh minh họa

1. Một số dấu hiệu nhận biết có thai

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết rằng mình có thai:

- Trễ kinh (nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn)

- Nhiệt độ cơ thể tăng

- Có những biểu hiện khác thường về mùi và màu sắc của chất nhầy ở cổ tử cung

- Bầu vú có dấu hiệu cương, sưng, nhũ hoa chuyển màu sậm

- Thấy khó chịu với nhiều mùi

- Rối loạn thần kinh, tính khí dễ thay đổi thất thường

- Đi tiểu nhiều hơn trong ngày

2. Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi không có gì khác biệt nhiều so với bình thường, phải mất vài tuần sau đó thì thai nhi mới được hình thành. Nhưng không vì thế mà tuần đầu tiên ít quan trọng, bởi đây là thời điểm cho mẹ lên kế hoạch và chuẩn bị cho 1 thai kỳ khỏe mạnh.

3. Nên làm gì trong tuần thai thứ nhất?

- Bổ sung vitamin: Việc bổ sung vitamin trong thời gian thai kỳ là chìa khóa giúp bạn và thai nhi luôn khỏe mạnh, đặc biệt là acid folic. Lượng dùng khuyến cáo cho mẹ bầu là 400 microgam axit folic mỗi ngày.

- Lưu ý về việc sử dụng thuốc: Nhận biết được dấu hiệu có thai sẽ giúp bác sỹ kê đơn cho bạn dùng thuốc một cách hiệu quả, tránh được việc có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá: Hút thuốc làm giảm nghiêm trọng khả năng sinh sản của bạn và có thể gây hại cho thai nhi chưa chào đời. Hút thuốc trong thời gian thụ thai làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung và hút thuốc liên tục có thể làm tăng nhiều biến chứng thai kỳ, bao gồm bất thường thai nhi hoặc bong nhau thai sớm, vỡ ối sớm và sinh non.

- Khám sức khỏe định kỳ: Bạn nên đến có sở y tế để khám thai và chuẩn bị các kiến thức, kỹ năng thực hành chăm sóc bản thân và thai nhi.

- Lưu ý khi ăn các loại hải sản: Bạn nên tuyệt đối tránh tiêu thụ các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá ngừ xanh, cá thu,...Những loại cá này có ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi.

- Luôn giữ trạng thái thư giãn trong suốt thai kỳ: Mẹ bầu có thể làm bất cứ điều gì miễn bạn cảm thấy thật sự thoải mái và thư giãn. Những phương pháp thư giãn như tập thiền, yoga, đọc sách, nghe nhạc,... Sự căng thẳng không những làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn mà còn làm giảm khả năng sinh sản.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi