Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tạo giấc ngủ ngon ở người cao tuổi

Mất ngủ là một trong những chứng bệnh mà người cao tuổi thường hay mắc phải, bệnh thường được điều trị bằng thuốc ngủ. Việc tạo ra giấc ngủ ngon được nhiều người già quan tâm. Sau đây là một số hướng dẫn giúp người già tạo ra giấc ngủ ngon không có tác động của thuốc ngủ.

Ảnh minh họa

1. Những điều cần tránh

Không ăn quá no, không ăn các thức ăn quá béo, khó tiêu vào bữa tối. Không suy nghĩ lo lắng, bực tức, buồn phiền, thư giãn khi đi ngủ. Không chơi thể thao, vận động nặng trước khi đi ngủ. Không uống rượu, hút thuốc lá vào buổi tối. Nên nhớ rằng rượu chỉ gây ngủ thiếp đi, nhưng không làm ngủ ngon giấc và làm thức giấc sớm. Không uống cà phê, chè đặc, cocacola, pepsicola vào bữa tối. Không xem tivi có chiếu cảnh bạo lực, li kỳ, rùng rợn trước khi ngủ. Không để phòng ngủ mất vệ sinh, lộn xộn, bừa bãi, quá nóng, quá lạnh. Không để giường chiếu hôi hám, chăn màn ẩm mốc bụi bẩn. Đi bộ thong thả, chậm rãi vào buổi chiều. Không sống u uất, buồn rầu, đau khổ, luôn luôn thanh thản, thư giãn, làm việc công ích, xã hội.

2. Trước khi đi ngủ

- Trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ nên ngâm mình trong nước nóng 34oC hoặc ngâm chân trong nước nóng 34oC, thân nhiệt sẽ tăng lên. Khi đi ngủ, thân nhiệt sẽ hạ xuống dần, giấc ngủ sẽ đến nhẹ nhàng.

- Tạo một thói quen, lập một phản xạ có điều kiện trước khi đi ngủ như rửa mặt, đánh răng, đi tiểu, uống 1 ly sữa nóng, đọc vài trang báo, nghe nhạc nhẹ.

2. Khi đi ngủ

- Chọn buồng ngủ hướng Nam, yên tĩnh, mở cửa thoáng mát, không chói đèn.

- Ngủ đúng giờ, ngủ sau bữa ăn tối từ 1,5-2 giờ.

- Không nghĩ lung tung miên man. Nếu nghĩ liên miên quá nhiều thì dậy, xuống giường đi bộ thong thả hay đọc sách báo cho tới khi tinh thần mỏi mệt thì lên giường nằm ngủ.

- Nếu bị các luồng suy nghĩ liên miên, liên tiếp xâm chiếm đầu óc thì hãy tập trung tư tưởng cố gắng loại bỏ nó đi bằng cách chuyển sang một ý nghĩ khác nhẹ nhàng, lành mạnh, phấn khởi, thoải mái hơn. Nếu lại phát sinh suy nghĩ khác thì cứ làm như cũ. Cứ như thế, giấc ngủ sẽ đến một cách nhẹ nhàng lúc nào không biết.

3. Luyện tập giấc ngủ

- Tập trung tư tưởng: Hãy tập trung tư tưởng nghĩ về 1 vật, 1 hiện tượng duy nhât. Nghĩ như vậy làm cho thần kinh dịu đi và giấc ngủ đến khi nào không biết.

- Thư giãn cơ thể: Đang nằm và nhắm mắt, trong đầu nghĩ “thư giãn” toàn bộ cơ thể từ các đầu ngón chân, 2 bên lan dần từ dưới lên trên cho đến đầu rồi xuống cánh tay, cẳng tay bàn ngón tay. Sau đó chấm dứt.

- Thở sâu: Hít vào, bụng phình ra rồi thở ra bụng xẹp lại. Tập khoảng 15 phút rồi  thả lỏng cơ thể.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi