Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tắm cho bé vào mùa lạnh

Vào mùa lạnh việc tắm cho bé trở lên khó khăn cho rất nhiều bậc phụ huynh, bên cạnh việc giữ ấm cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh da cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ số lần đi tiểu nhiều, nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến trẻ dễ nhiễm lạnh và bị hăm da, viêm da… Trẻ sơ sinh dễ nhiễm bệnh do cơ thể còn non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, trẻ sẽ dễ bị lạnh, nhiễm khuẩn nếu không biết cách chăm sóc.

Ảnh minh họa

Khi thời tiết quá lạnh, không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho trẻ, chỉ cần tắm 2 - 3 lần một tuần, nhưng hàng ngày phải chú ý vệ sinh da ở các vùng nếp gấp như khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách hay vùng hậu môn sinh dục bằng nước ấm, thay tã, bỉm nhất là sau khi trẻ đi đại tiện, tiểu tiện. Khi tắm bé, cần cho trẻ ở trong phòng ấm, kín, không có gió. Nếu có điều kiện thì cắm tấm sưởi hoặc máy sưởi ấm nhưng cần chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng và để khoảng cách an toàn với chỗ tắm của trẻ.

1. Chuẩn bị khi tắm bé: 01 chậu to; 02 khăn bông to (01 khăn dùng để quấn bé trước khi tắm, 01 khăn trải sẵn để lau bé sau khi tắm); 02 khăn bông nhỏ; quần áo sạch; xà phòng tắm cho trẻ sơ sinh; bông ráy tai, nước nhỏ muối sinh lý.

2. Các bước tắm cho trẻ:

- Pha nước ấm vào chậu. Khi pha nước nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ đổ nước nóng vào sau. Thử độ nóng của nước bằng cùi chỏ tay, lưu ý nước vừa đủ ấm khoảng 36 - 38°C.

- Dùng khăn bông to quấn quanh người trẻ, ôm chặt trẻ, ngửa đầu. Chú ý bế trẻ cẩn thận vì trẻ rất trơn, dễ bị vuột khỏi tay bạn. Dùng khăn bông nhỏ nhúng nước lau mặt trẻ theo trình tự: 2 mắt, mũi, mặt, 2 tai.

- Làm ướt tóc, gội đầu trẻ bằng xà phòng, cần cẩn thận tránh để xà phòng rơi vào mắt trẻ, xả lại với nước ấm sạch. Lau khô tóc ngay sau khi xả sạch nước.

- Tiếp đến, tắm nửa người trên cho bé, chú ý các nếp gấp cổ, nách, sau gáy, rồi lau khô. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục.

- Đặt trẻ vào khăn bông to đã trải sẵn, lau khô người trẻ.

- Mặc quần áo ấm sạch, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé.

- Ôm trẻ vào lòng, cho bú mẹ.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi