Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tắc ống dẫn tinh – Nguyên nhân, triệu chứng

Ống dẫn tinh có vai trò vận chuyển tinh trùng, đưa tinh trùng đến gặp trứng để thụ thai. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân khiến ống dẫn tinh bị tắc, làm nam giới phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh

Các nguyên nhân thường gặp gây tắc ống dẫn tinh ở nam giới gồm:

- Mắc bệnh viêm nhiễm hệ sinh dục: Các bệnh viêm nhiễm hệ sinh dục như viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo. Mào tinh hoàn, tinh hoàn, ống dẫn tinh có sự liên kết mật thiết với nhau. 

- U bướu: Sự hình thành khối u tại cơ quan sinh dục của nam giới như ung thư tinh hoàn, nang túi tinh,… có khả năng làm ống dẫn tinh bị tắc nghẽn.

- Bẩm sinh: Các yếu tố bẩm sinh như thiếu toàn bộ hay một đoạn ống dẫn tinh, mào tinh hoàn không có thân và đuôi, không có sự liên kết ống dẫn tinh và mào tinh hoàn… 

- Tổn thương do phẫu thuật: Ống dẫn tinh bị tổn thương, tắc nghẽn có thể là hậu quả của việc thắt ống dẫn tinh triệt sản hoặc trong phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, giãn mạch thừng tinh…

2. Triệu chứng tắc ống dẫn tinh

- Tinh hoàn ở nam giới bị tắc ống dẫn tinh có khả năng bị thu hẹp.

- Có cảm giác bất thường khi sờ nắn mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh.

- Dù hai vợ chồng quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, nam giới bị tắc ống dẫn tinh khó có thể có con…

3. Hướng điều trị và phòng ngừa tắc ống dẫn tinh

- Điều trị tắc ống dẫn tinh: Trước hết cần xác định chính xác nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh : do bẩm sinh, do mắc bệnh hay do chấn thương... để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Vì vậy khi phát hiện mắc bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Đối với một số trường hợp tắc ống dẫn tinh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám cụ thể, có thể cần phẫu thuật tắc ống dẫn tinh kết hợp với các biện pháp điều trị khác.

- Phòng ngừa tắc ống dẫn tinh

+ Khi phát hiện bản thân mắc một số dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục cần thăm khám để được can thiệp kịp thời và có biện pháp xử lý sớm để tránh bị tắc ống dẫn tinh.

+ Điều trị càng sớm càng tốt các khối u ở mào tinh hoàn và tuyến tiền liệt.

+ Phòng tránh các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục, thực hiện quan hệ chung thuỷ : một vợ, một chồng.

+ Phòng tránh tối đa chấn thương trong cuộc sống thường ngày.

+ Khi cần làm phẫu thuật nào đó ở cơ quan sinh dục phải chọn cơ sở y tế chất lượng, uy tín và tin tưởng để tránh gặp phải tổn thương trong quá trình phẫu thuật gây biến chứng tắc ống dẫn tinh.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi