Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tác hại từ sinh con quá dày

Vì nhiều lý do khác nhau, có khá nhiều phụ nữ sinh con quá dày. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi nên chị em cần chú ý. Đảm bảo khoảng cách sinh con phù hợp là lựa chọn tốt nhất.


Ảnh minh họa

1. Tác hại của việc sinh con quá dày không phải ai cũng biết

Sinh con dày đem lại nhiều lợi ích như đã nói ở trên nhưng nó cũng gây cho mẹ và đứa bé nhiều mối nguy hại.

- Nguy cơ sinh non, con thiếu cân: Theo nhiều nghiên cứu, những em bé được thụ tinh trong vòng 6 tháng đầu sau khi mẹ sinh đứa trẻ trước có nguy cơ sinh non lên đến hơn 40%. Ngoài ra, nguy cơ em bé sinh ra thiếu cân lên đến hơn 61% so với những em bé được thụ thai sau ít nhất 18 kể từ thai kỳ trước đó.

- Đe dọa sức khỏe mẹ bầu: Nếu sinh con quá dày, mẹ dễ bị tiền sản giật, thiếu máu, tăng huyết áp trong quá trình mang thai. Trong khi chuyển dạ, mẹ bầu cũng gặp khó khăn như cơn cơ yếu, chuyển dạ kéo dài khiến mẹ mệt mỏi và có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như quá trình sinh. Ngoài ra, sau lần sinh trước, cơ thể mẹ yếu hơn rất nhiều nên cần được nghỉ ngơi trong thời gian dài để hồi phục. giai đoạn chăm sóc con nhỏ cũng rất vất vả nên sức khỏe của mẹ càng bị ảnh hưởng. Vì thế, nếu mẹ phải đối mặt tiếp với một lần vượt cạn nữa trong thời gian ngắn thì mẹ dễ bị suy nhược, thậm chí gặp phải các biến chứng như thủng tử cung, nhiễm trùng…

- Sinh con quá dày trẻ dễ bị tự kỷ: Việc sinh con quá dày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà có thể làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ ở đứa trẻ sinh sau. Có nghiên cứu tiến hành trên 7000 đứa trẻ ở Phần Lan cho thấy việc mang thai lần hai trước khi đứa đầu chưa đủ 1 tuổi sẽ làm tăng 30% nguy cơ đứa trẻ thứ 2 mắc bệnh tự kỷ.

Tuy bệnh tự kỷ do nhiều yếu tố gây nên nhưng mẹ cũng nên cẩn trọng với khả năng này. Hãy cố gắng duy trì khoảng cách các lần sinh để đảm bảo an toàn nhất cho những đứa trẻ.

- Ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ: Giai đoạn đầu đời hệ miễn dịch của bé còn non yếu nên mẹ sẽ khó có đủ thời gian, công sức để chăm sóc tốt cho cả hai bé. Nếu một bé bị bệnh thì mẹ sẽ không thể chăm sóc đứa còn lại tốt nhất. Việc này khiến mẹ bị xoay trong guồng quay tất nập và mệt mỏi, khiến mẹ bị stress. Nếu hai đứa trẻ ngoan thì không sao nhưng chúng mà hay tranh giành, không nhường nhịn nhau thì mẹ khó có thể xử lý phù hợp và tốt cho hai con. Tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ và cả tâm lý của các con.

2. Khoảng cách tốt nhất cho mỗi lần sinh

Theo các chuyên gia, khoảng cách giữa hai lần sinh tốt nhất là nằm trong khoảng thời gian từ 18 – 59 tháng. Việc sinh quá dày hoặc cách nhau quá xa cũng đều không tốt. Nếu mẹ sinh thường thì cần đảm bảo đứa đầu được ít nhất 1 tuổi mới nên mang thai đứa con tiếp theo.

Nếu đứa đầu mẹ sinh mổ thì khoảng cách để mang thai lần sau là 2 năm. Đây là khoảng cách tối thiểu để sức khỏe của mẹ được hồi phục tốt nhất vì sau sinh mổ cộng với việc chăm con, sức khỏe của người phụ nữ yếu đi rất nhiều. 

CN. Vũ văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi