Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tác hại sử dụng vitamin quá liều

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu hàng ngày qua chế độ ăn tự nhiên luôn được khuyến khích. Tuy nhiên, một số người lạm dụng bổ sung các vitamin thông qua chế phẩm bổ sung. Việc bổ sung không theo chỉ định gây thừa vitamin dẫn đến gây ngộ độc. Sau đây là những tác hại khi sử dụng quá liều các loại vitamin

Ảnh minh họa

1.Vitamin A

Vì Vitamin A dễ dàng hòa tan trong nước, cơ thể chúng ta có thể tích trữ quá nhiều vitamin A, chủ yếu ở trong gan. Dư thừa vitamin A có thể dẫn tới các phản ứng dị ứng. Mặt, môi, lưỡi và họng có thể bị sưng. Nó cũng có thể dẫn tới tăng áp lực nội sọ, chóng mặt, buồn nôn, đau khớp và thậm chí là hôn mê.

2. Vitamin C

Giống như vitamin A, đây cũng là loại vitamin hòa tan trong nước. Dư thừa vitamin C có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau đầu, sỏi thận, mất ngủ và ợ nóng.

3. Vitamin D

Vitamin D là vitamin tan trong chất béo. Quá liều vitamin D có nhiều tác dụng phụ. Nó có thể dẫn tới chán ăn, mất nước, buồn nôn, yếu cơ và thậm chí là tiêu chảy. Nếu bạn hấp thu quá nhiều vitamin D, bạn cũng có thể bị bệnh tim mạch.

4. Vitamin E

Hấp thu quá nhiều vitamin E có thể gây buồn nôn, giảm giác mệt mỏi, đau đầu và có thể bị phát ban nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị nhìn mờ, đau bụng nghiêm trọng, chóng mặt và gặp các vấn đề về hô hấp.

5. Vitamin K

Các tác dụng phụ khi dùng quá liều vitamin K gồm gan to, xanh xao, tăng tiết mồ hôi, khó thở, cứng cơ, phù, thở không đều, giảm vận động hoặc hoạt động, sưng mí mắt hoặc đỏ da.

6. Vitamin B1

Dùng quá nhiều vitamin B1 có thể gây đau dạ dày. Trong một số trường hợp hiếm, nó cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Đôi khi, bạn có thể thấy màu môi chuyển sang xanh hoặc bạn thậm chí có thể cảm thấy khó thở.

7. Vitamin B2

Riboflavin hoặc Vitamin B2 có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng cam. Khi dùng ở liều cao, nó có thể gây tiêu chảy và tăng số lần tiểu tiện. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng như phát ban, sưng mặt, môi và lưỡi có thể xuất hiện.

8. Vitamin B3

Quá liều niacin có thể cũng gây ra một vài tác dụng phụ bao gồm ngứa, đau bụng, đỏ da cùng với chóng mặt (chủ yếu là trên mặt, cánh tay và ngực), bệnh gút, tiêu chảy hoặc tim đập nhanh.

9. Vitamin B6

Có một số tác dụng phụ nghiêm trọng của việc quá liều vitamin B6 hoặc Pyridoxin. Bạn có thể cảm thấy tê ở chân và bàn tay vụng về. Ngoài ra còn thấy mất cân bằng và phối hợp. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy khó thở, sưng mặt, môi và họng.

10. Vitamin B12

Có một số tác dụng phụ của việc quá liều vitamin B12. Bạn có thể cảm thấy tê ở cánh tay, bàn tay và mặt. Nó cũng có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác. Một nghiên cứu chỉ ra rằng dư thừa viatmin B12 có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi