Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tác hại khi thường xuyên đi dép xỏ ngón

Nếu bạn đi biển, bạn có thể đi dép xỏ ngón, nhưng bạn không nên biến việc đi dép xỏ ngón trở thành thói quen hàng ngày trong mùa hè bởi những lý do sau:

Bạn có thể bị trật mắt cá chân

Dép xỏ ngón làm từ cao su có thể dùng để đi biển, nhưng bạn không nên đi dép xỏ ngón trong suốt cả ngày. Dép xỏ ngón không có đủ sự hỗ trợ cần thiết với bàn chân, do vậy, mắt cá chân dễ bị lệch ra ngoài hoặc vào trong hơn, làm tăng nguy cơ trật mắt cá chân của bạn.

Chân của bạn dễ bị viêm

Kể cả khi bạn đi dép xỏ ngón rất cẩn thận và không xoay bàn chân, thì việc thiếu hỗ trợ cũng có thể sẽ khiến chân bạn bị tổn thương. Khi không có sự hỗ trợ cần thiết, bàn chân của bạn, đặc biệt là các mô ở lòng bàn chân sẽ bị kéo dãn ra. Sự kéo dãn này có thể làm viêm các mô, khiến lòng bàn chân của bạn đau và sưng đỏ (viêm cân gan chân). 

 

Ảnh minh họa

Các vấn đề về chân có thể ảnh hưởng sâu tới xương

Khi bạn bị viêm cân gan chân nhiều lần, cơ thể bạn sẽ bắt đầu tạo ra xương mới để cố gắng làm lành tình trạng dãn cân gan chân và phổ biến là tình trạng gai gót chân sẽ phát triển. Các gai xương sẽ giống như những chiếc kim nhỏ đâm vào gót chân của bạn, khiến gót chân của bạn vô cùng đau đớn khi vận động, đi lại. Nếu các biện pháp điều trị tương tự như điều trị viêm cân gan chân không có hiệu quả trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần phải phẫu thuật để đưa bàn chân mình trở về bình thường.

Ngón chân cái có thể bị khoằm

Dép xỏ ngón, đặc biệt là các loại dép xốp thường rất nhẹ. Do vậy, khi đi bạn thường sẽ có xu hướng bấu nhẹ ngón chân cái cùa mình xuống để giữ dép. Nếu bạn đi dép xỏ ngón quá thường xuyên, ngón chân cái của bạn thậm chí sẽ không trở vệ trạng thái thẳng như bình thường, kể cả khi bạn đã bỏ dép ra. Tình trạng này gọi là khoằm ngón chân cái.

Bạn sẽ bị chai chân

Nếu ngón chân cái của bạn bị khoằm, và bạn đi giày bình thường, thì ngón chân cái của bạn sẽ bắt đầu phải cọ xát với phần mũi giày. Sự cọ xát này có thể sẽ khiến ngón chân cái của bạn bị chai.

Sải chân bị thay đổi

Cơ thể bạn sinh ra để sử dụng bàn chân, từ ngón cái đến gót chân để đi những loại giày dép thông thường. Khi bạn đi dép xỏ ngón, cơ thể bạn sẽ phải bước những sải chân ngắn hơn để giữ thăng bằng, và do đó sẽ tạo ra những bước đi tập tễnh và rất nhiều áp lực.

Nguy cơ gặp tai nạn giao thông cao hơn

Điều khiển phương tiện giao thông khi đang đi dép xỏ ngón sẽ làm tăng nguy cơ bị tai nạn giao thông. Dép xỏ ngón có thể sẽ bị tuột ra hoặc mắc ở dưới pedal xe đạp hoặc phanh của ô tô, khiến bạn không thể dừng xe lại khi đang đi trên đường.

Vật lạ có thể sẽ đâm vào bàn chân bạn

Một đôi dép xỏ ngón rất dễ bị mòn. Một khi phần gót chân và ngón chân cái đã mòn, thì bất cứ vật gì trên đường đi cũng có thể dễ dàng găm vào chân của bạn, từ vỏ ốc ngoài biển, mảnh thủy tinh cho đến nhiều vật sắc nhọn nguy hiểm khác, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm trùng do uốn ván.

Chân bạn sẽ không được bảo vệ

Không chỉ có phần đế cao su của dép xỏ ngón có thể bị mòn mà phần quai dép cũng có thể bị tuột ra. Nếu bạn đi nhanh thì việc tuột quai dép rất có thể sẽ xảy ra và khi đó, lựa chọn duy nhất của bạn là đi chân trần, khiến chân bạn phải tiếp xúc với vật sắc nhọn trên đường, vi khuẩn và nhiều thứ khác nữa.

Ngọc Mai (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi