Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tác hại khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu

Các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh và kích thích tố được sử dụng cho cây trồng, vật nuôi để thúc đẩy sản xuất và đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng các hóa chất này vượt hạn mức tối đa cho phép trong thực phẩm có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe con người, từ những tác động ngắn hạn như đau đầu và buồn nôn đến tác động mạn tính như ung thư, gây tổn hại bộ máy sinh sản và gây rối loạn nội tiết,... Dưới đây là một số tác hại nghiêm trọng khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu mà chúng ta cần biết và phòng chống.
1. Gây ngộ độc
Khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, cơ thể con người có thể bị ngộ độc với các biểu hiện như: kích ứng da, tổn thương mắt, hệ thần kinh, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, và thậm chí là ngộ độc toàn thân. Nếu tiêu thụ những thực phẩm có dư lượng hóa chất độc hại lớn và trong thời gian dài, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

2. Gây ung thư
Một số loại thuốc kích thích và thuốc trừ sâu tồn tại trong thực phẩm có thể gây đột biến tế bào và gây bệnh ung thư. Một số loại ung thư phổ biến có liên quan tới tác hại từ thuốc trừ sâu như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, não, xương, tuyến giáp, ruột, gan, phổi,...
3. Gây vô sinh và sinh con bị khiếm khuyết, dị tật
Khi ăn thực phẩm có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, dư lượng hóa chất độc hại này có khả năng phá vỡ hệ nội tiết, hệ thống sinh sản và sự phát triển của phôi thai bằng các kích thích tố gây hại. Nội tiết gián đoạn có thể gây vô sinh hoặc hàng loạt các dị tật bẩm sinh và các khuyết tật phát triển trong thai nhi, trong đó có sự mất cân bằng nội tiết tố và phát triển giới tính không đầy đủ, sự phát triển của não bộ bị suy giảm, hành vi bị rối loạn cùng nhiều hệ lụy khác.
4. Tổn thương hệ thần kinh
Thuốc trừ sâu trong thực phẩm có ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh, đặc biệt là trẻ nhỏ khi chức năng của não bộ và hệ thần kinh chưa hoàn thiện. Rất nhiều các loại thuốc kích thích và thuốc trừ sâu được tìm thấy trong các loại rau quả, như: cần tây, đào, dâu, táo, ớt, rau xanh, nho và khoai tây, đã được kiểm chứng là gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh.
5. Bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là một căn bệnh thường gặp của tuổi già. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiêu thụ thức ăn chứa thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, bệnh Parkinson sẽ xảy đến sớm hơn chúng ta tưởng. Dư lượng hóa chất độc hại này sẽ phá hủy cấu trúc và những hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương, gây ra những rối loạn và thoái hóa, làm giảm khả năng vận động, giảm trí lực và sức khỏe của người bị bệnh.
6. Suy yếu hệ thống miễn dịch
Thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tồn tại trong thực phẩm có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch, khiến cho cơ thể dễ bị bệnh. Một số nghiên cứu đã chứng minh thuốc trừ sâu có thể làm giảm lượng tế bào bạch huyết và tế bào lympho chống lại bệnh tật làm cho cơ thể của họ không tiêu diệt được vi khuẩn và virus. Các dư lượng hóa chất này ảnh hưởng đến sự phát triển của lá lách và tuyến ức, hai cơ quan miễn dịch quan trọng.
7. Ảnh hưởng xấu tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ
Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với các mối nguy hiểm liên quan đến sử dụng thuốc trừ sâu vì bộ não chưa được hoàn thiện mà phải tiếp xúc với một số các loại thuốc trừ sâu độc hại sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương./.

Thu Hương (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi