Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tác hại của việc cho trẻ ăn bổ sung quá sớm

Nhiều cha mẹ có quan niệm cho ăn bổ sung sớm, trẻ sẽ cứng cáp hơn và không bị đói. Vì vậy, nhiều trẻ đã được cho ăn bổ sung từ tháng thứ 4, 5 thậm chí từ tháng tuổi thứ 3. Điều đó ảnh hưởng đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở giai đoạn trước 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, chưa có đủ men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít, đặc biệt là chưa có men amylase để tiêu hóa tinh bột. Vì thế nếu cho trẻ ăn bổ sung sớm, dễ bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện đầy bụng, đi ngoài phân lổn nhổn, mùi chua do không tiêu hóa và hấp thụ được thức ăn ngoài sữa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ ăn bổ sung quá sớm có thể ít bú sữa mẹ, không được cung cấp đủ dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển và tăng nguy cơ mắc bệnh vì thiếu các yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ.
Ngược lại, nếu trẻ ăn bổ sung muộn thì sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu phát triển, khiến trẻ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng trưởng, dẫn đến nguy cơ bị suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu... , ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả thể chất và trí tuệ.

Ảnh minh họa

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là tốt nhất. Ngoài 6 tháng mới nên cho ăn bổ sung. Trong trường hợp mẹ phải đi làm khi con dưới 6 tháng tuổi, có thể tận dụng nguồn sữa mẹ bằng cách cho con bú trước khi đi làm, buổi trưa tranh thủ về cho bú, tăng cường bú ban đêm hoặc vắt sẵn sữa để lại nhà cho trẻ. Trong trường hợp sữa mẹ không đủ thì mới cho trẻ uống sữa công thức.

Khi cho trẻ ăn bổ sung phải tuân thủ nguyên tắc ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, ban đầu mới tập ăn chỉ nên cho trẻ ăn 2 bữa một tuần, sau đó tăng dần một bữa một ngày rồi 2 bữa một ngày (vì để dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ có thời gian làm quen, thích nghi với một loại thức ăn mới không phải sữa mẹ). Số bữa ăn trong ngày và lượng ăn mỗi bữa tùy thuộc vào từng lứa tuổi của trẻ. Bát bột mỗi bữa cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất bột - đường (có trong tinh bột gạo), chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua,...), chất béo (dầu, mỡ), vitamin và khoáng (trong các loại rau, củ). Khi chế biến thức ăn cho trẻ cần: lựa chọn các loại thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng; rửa tay, các dụng cụ chế biến sạch sẽ trước và sau khi chế biến thức ăn; cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để tránh bị nhiễm khuẩn cho trẻ (vì hệ tiêu hóa của trẻ rất non nớt, rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh)./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi