Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tác dụng của cây lược vàng

Cây lược vàng có tên tiếng anh là Callisia franrans thuộc họ Thài Lài (Commelinaceae). Trong dân gian còn gọi với các tên khác như cây lan vòi hay địa lan vòi.

1. Nguồn gốc

Hiện có nhiều tài liệu cho rằng cây lược vàng có nguồn gốc từ Mexico sau đó được di thực sang Nga rồi đến Việt Nam. Cây mới xuất hiện tại Việt Nam tầm hơn 15 năm

2. Đặc điểm

Lược vàng là loại cây thuộc họ thảo dược sống lâu năm với thân đứng cao từ 14-45cm, thân được bò ngang trên mặt đất với nhiều đốt.  Các lá đơn mọc so le với các phiến lá thuôn hình ngọn giáo, bề mặt lá nhẵn bóng với mặt phía trên màu xanh đậm hơn mặt dưới.

Ảnh minh họa

Đây là loại cây có khá nhiều nhánh và có thể mọc thẳng đứng hay bò ngang tùy thuộc vào không gian sinh trưởng của chúng. Các bẹ được ôm kích với thân cây liền nhau.

Về thành phần có trong cây là các axit béo, axit hữu cơ, các vitamin BB, B2 1 số sắc tố karoten, flavonoid và steroid có tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

3. Cây lược vàng trồng trong nước

Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại thảo mộc này với vai trò là cây cảnh ở các gia đình. Cùng với đó, việc sử dụng lược vàng như một vị thuốc hiện cũng đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo các tài liệu cây lược vàng xuất hiện đầu tiên ở Thanh Hóa cách đây hơn 15 năm với vai trò là cây cảnh. Sau đó, đến năm 2007 cơn sốt trồng loại cây này bùng phát ở tỉnh này rồi lan rộng ra cả nước.

II. Tác dụng của cây lược vàng

Hiện nay, lược vàng được biết đến là một loại thảo mộc có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Cùng tìm hiểu về các tác dụng trị bệnh của loại cây lược vàng

1. Cây lược vàng chữa ho

Cây lược vàng được biết đến với khả năng chữa ho khá hiệu quả, đặc biệt là ho khan kéo dài gây đau họng và mất tiếng. Các bạn chỉ cần hái 5-7 lá rồi rửa sạch với nước muối sau đó giã nhuyễn và tiếp tục hòa với nước muối lõng. Sử dụng dung dịch này để súc miệng 2-3 lần một ngày. Hoặc có thể trực tiếp nhai lá lược vàng với muối và nuốt nước lá.

2. Cây lược vàng trị mụn

Trong thành phần lá cây lược vàng có tính sát khuẩn cao nên có khả năng tiêu viêm diệt vi khuẩn của mụn cũng như hạn chế tình trạng đau ngứa. Do đó, các bạn có thể sử dụng để trị mụn theo cả phương pháp ngoài da cũng như phương pháp bên trong.

Về phương pháp ngoài da, hãy giã lá nhuyễn sau đó đắp trực tiếp lên mặt và để yên trong 5 phút. Thực hiện đều đặn 2-3 lần đối với mụn sưng viêm và cách 2 ngày/lần đối với toàn bộ da mặt để giảm tình trạng ngứa từ đó hạn chế việc mụn mọc trở lại.

Để điều trị ngay từ bên trong cơ thể hãy sử dụng lá lược vàng ngâm với rượu thuốc để tạo thành dung dịch rượu. Để trong bình khoảng 1 tháng rượu sẽ đổi sang màu đỏ rượu vang và có thể sử dụng uống ngày 3 chén nhỏ trước bữa ăn.

3. Cây lược vàng ngăn ngừa ung thư

Đây là công dụng được nhiều người quan tâm và sử dụng nhất của cây lược vàng. Theo một số nghiên cứu trong loại cây này nhiều hoạt tính sinh học như: gây độc trên tế bào ung thư, kháng viêm, kháng sinh chống oxy hóa, ức chế enzyme alpha – glucosidase có tác dụng hạ đường huyết cũng như cùng với đó là có tác dụng kích thích tế bào lympho.

                                                         Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi