Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh cho trẻ như thế nào cho đúng?

Hiện nay, đa phần người dân có sự nhầm lẫn cơ bản khi gọi chung các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa bằng một từ là: men tiêu hóa. Thực chất chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa có 2 nhóm với công dụng không giống nhau đó là: Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố.

Khi bé biếng ăn, mẹ thường tự ý mua men tiêu hóa hoặc men vi sinh về cho con sử dụng mà không lường trước được hậu quả. Việc nhầm lẫn giữa hai loại men trên, hoặc không biết mình đang cho con dùng loại gì sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí ngày càng nặng  hơn.

Cách sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh

1. Với men tiêu hóa

 Nên dùng khi:

 - Trẻ biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng.

-  Các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, đi ngoài phân sống...hoặc các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa.

- Người mới ốm dậy, thể lực yếu trong những ngày đầu tiên nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Không nên khi:

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định.

- Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần

- Không nên dùng trước bữa ăn, cũng không nên dùng sau khi ăn 2 giờ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.

- Trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc...

2 Với men vi sinh

 Nên sử dụng khi:

Trong các trường hợp mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột như người bệnh điều trị kháng sinh hoặc với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa...

Muốn tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn,...

Dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội để uống.

Nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng 2 thuốc kháng sinh và men vi sinh sát giờ nhau.

Không nên khi:

Không nên pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.

Không pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều, vì như thế vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng.

Lưu ý: Việc sử dụng loại men tiêu hoá và men vi sinh nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu, đều phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi