Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sử dụng điện thoại trong bóng tối và tác hại tới sức khỏe

Ảnh minh họa

          Việc sử dụng điện thoại thông minh hiện nay đang rất phổ biến trên thế giới. Bên cạnh việc sử dụng điện thoại để liên lạc, làm việc, rất nhiều người đang dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi game, lướt web, xem phim,… Ngay cả trước khi đi ngủ, xem điện thoại là một thói quen không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trong bóng tối để lại rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Các chuyên gia cảnh báo, việc tắt đèn rồi nằm nghiêng xem điện thoại ban đêm có thể gây mù tạm thời trong 15 phút, thậm chí có thể gây ung thư.

          Không chỉ có nguy cơ gây mù tạm thời khi dùng điện thoại ban đêm, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia y tế còn nhận thấy ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng tới thị lực.

          Khi chúng ta dùng điện thoại di động trong phòng tối hoặc thiếu ánh sáng (trong thời gian dài), tia điện sẽ chiếu thẳng vào mắt. Nó sẽ gây khô kết mạc trong thời gian dài, sau cùng có thể dẫn đến ung thư mắt và mù lòa.

          Ánh sáng xanh của điện thoại khiến não ngừng sản xuất melatonin, 1 hormone giúp cơ thể bạn cảm thấy buồn ngủ.

          Do đó, nó có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn thấy khó ngủ hơn và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy nhược và béo phì.

Tác hại khi sử dụng điện thoại trong bóng tối

Gây nhiễm độc võng mạc

Các bác sĩ nhãn khoa cho rằng, sự căng thẳng cao ở võng mạc của người trẻ tuổi có thể dẫn đến các chứng rối loạn về mắt, như thoái hóa điểm vàng. Trong trường hợp nghiêm trọng, mắt bạn có khả năng bị mù. Việc tiếp xúc với điện thoại ban đêm cũng khiến bạn bị nhiễm độc võng mạc.

Nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

Điều này có thể khiến bạn dễ rơi vào vòng vây của bệnh tật. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, thiếu melatonin có thể dẫn đến các nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt cao hơn.

Bị trầm cảm

Tiếp xúc với ánh sáng màu xanh ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Cũng theo nghiên cứu khoa học của Mỹ, nồng độ melatonin thấp ở chuột thí nghiệm làm tăng cao nguy cơ trầm cảm.

Năm 2012, Đại học Y Harvard đã tiến hành một nghiên cứu với 10 người tham gia. Họ có lịch trình làm việc ban đêm để biến đổi nhịp sinh học. Trong suốt thời gian đó, mức đường huyết trong máu của họ tăng lên, khiến họ rơi vào trạng thái tiền đái tháo đường và mức độ leptin cũng giảm. Leptin là chất khiến chúng ta cảm thấy no sau khi ăn.

Giảm trí nhớ

Một nguy cơ nữa của việc thường xuyên sử dụng điện thoại trong bóng tối là ảnh hưởng tới não bộ và làm suy giảm trí nhớ của con người.

Với những tác hại như vậy, hi vọng bạn sẽ cân nhắc thời gian sử dụng điện thoại trong ngày, và đặc biệt hạn chế sử dụng điện thoại nhiều vào ban đêm./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi