Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sử dụng bóng cười kéo dài gây nên những tổn thương thần kinh nghiêm trọng

Dinitơ monoxid (N2O) được gọi là khí cười vì sau khi hít phải, gây ra ảo giác, kích thích hưng phấn cười. Giới trẻ coi khí cười như một thú vui vô thưởng vô phạt và an toàn. Tuy nhiên thực sự việc chơi “bóng cười” có an toàn như mọi người vẫn tưởng hay không?

Khí N2O nếu được sử dụng cho mục đích y học với liều lượng được tính toán cẩn thận dựa trên từng cơ địa, gần như không có hại gì đối với cơ thể. Việc sử dụng N2O kéo dài hoặc lạm dụng với mục đích giải trí không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Hai vấn đề phổ biến nhất ở người dùng N20 kéo dài là chết tế bào theo chương trình và bệnh lý thần kinh mất myelin.

  • Trong trường hợp chết tế bào theo chương trình, các tế bào não chết nằm trong khu vực chức năng học tập và trí nhớ. Do vậy trẻ nhỏ và người già là những đối tượng nhạy cảm nhất đối với tình trạng trên.

    Brown và cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu nổi tiếng, theo dõi sự thay đổi về điện não đồ sau khi sử dụng khí cười bằng 6 điện cực trên đầu. Kết quả, sự xuất hiện các sóng  não chậm biên độ rộng. Sự thay đổi về điện não kéo dài khoảng 3 phút sau khi dùng khí cười liều duy nhất. Các chuyên gia cho rằng khí cười đồng thời cũng ức chế các tín hiệu xuất phát từ thân não chịu trách nhiệm cho sự thức tỉnh, có lẽ đây là cơ sở của việc dùng N2O trong các phòng gây mê.

  • Trong bệnh lý thần kinh mất myelin, myelin là thành phần bao bọc bên ngoài sợi thần kinh. Myelin bị hủy hoại dẫn đến làm chậm lại hoặc mất hoàn toàn chức năng thần kinh.

Các trường hợp tổn thương tủy mất myelin là rối loạn cảm giác và vận động, nặng có thể dẫn đến liệt tứ chi, liệt vận động ở các mức độ khác nhau. Điện cơ phát hiện tổn thương thần kinh ngoại vi kiểu mất myelin. Chụp MRI tủy sống, đặc biệt tủy cổ và tủy lưng phát hiện tổn thương tủy dạng viêm. Tổn thương này hay gặp ở sừng sau tủy sống trên những bệnh nhân có rối loạn về vận động.

Giới trẻ hiện nay ngày càng thích trải nghiệm những thứ mới lạ, tuy nhiên không có kiến thức cũng không có nhu cầu tìm hiểu về hậu quả của những món đồ chơi lạ lẫm ấy. Đến khi xảy ra hậu quả thì chuyện đã rồi và vô cùng đáng tiếc, đặc biệt ở những thanh niên còn rất trẻ, thậm chí chưa đến tuổi vị thành niên.

Đã đến lúc khí cười cần được kiểm soát sử dụng một cách chặt chẽ. Thế hệ trẻ cần nhận được sự quan tâm đúng mực của gia đình, xã hội và các cơ quan truyền thông để đủ bản lĩnh nói không với những thứ giết người thầm lặng ấy.

Lan Uyển (t/h)

 


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi