Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sơ cứu vết thương chảy máu ngoài

Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta không tránh khỏi bị thương gây chảy máu ngoài, nhưng đa số là các chấn thương nhẹ như vết cắt, vết trầy xước thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, trường hợp động mạch hoặc tĩnh mạch lớn bị tổn thương, nạn nhân có thể bị chảy máu trầm trọng, tính mạng bị đe dọa. Sơ cứu đúng cách và kịp thời góp phần cứu sống người bệnh.
Nguyên tắc chung khi sơ cứu vết thương chảy máu ngoài:
1. Nhanh chóng ép trực tiếp lên vết thương đang chảy máu: Dùng băng, gạc, vải sạch hoặc dùng chính bàn tay của bệnh nhân hay bàn tay của người cấp cứu để ép vào vết thương.
2. Nâng cao vùng bị tổn thương: Ðặt nạn nhân nằm ở tư thế thoải mái, nâng vùng bị tổn thương cao hơn người để giảm áp lực máu tới vùng này.
3. Dùng băng cuộn hoặc dây vải băng ép miếng gạc hay vải vào vết thương. Nếu máu vẫn chảy thấm qua băng thì tiếp tục băng chồng lên và không băng quá chặt.
4. Nếu các vết thương chảy máu có dị vật như: mảnh gỗ, kim loại, mảnh thủy tinh hoặc bất kỳ vật gì đâm vào và vẫn cắm ở vết thương thì:

- Tuyệt đối không được rút dị vật ra.
- Ép vết thương sát với dị vật.
- Dùng miếng vải, gạc băng vết thương bằng cách quấn lại thành vòng đệm xung quanh dị vật, chú ý không gây áp lực trực tiếp lên dị vật.
5. Chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế:
Nếu vết thương nhỏ và nạn nhân có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy thông thường thì chuyển ngay nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.
Nếu vết thương nặng thì gọi cấp cứu càng sớm càng tốt.
Trong khi chờ xe cấp cứu hoặc trên đường vận chuyển phải theo dõi sát tình trạng hô hấp, tuần hoàn và giữ ấm cho bệnh nhân.
Chú ý:
- Trong quá trình sơ cứu cho nạn nhân, cố gắng tránh tiếp xúc với máu của nạn nhân bằng cách sử dụng găng tay dùng 1 lần (nếu có) hoặc túi nilong sạch khi không có găng tay.
-Với các vết thương chảy máu quá nhiều không thể kiểm soát, cần nhanh chóng thay gạc và băng thứ nhất đã sũng máu bằng lớp gạc và băng mới. Máu không cầm được có thể do tấm gạc thứ nhất dùng để chèn vết thương đã bị trượt ra so với vị trí ban đầu./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi