Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa, bột, cháo

Sặc sữa, bột, cháo khi ăn là tai nạn dị vật đường thở thường hay gặp nhất đối với trẻ em. Đặc biệt bột hoặc cháo xay nhuyễn có độ quánh cao, nên khi trẻ bị sặc có thể bít hết cả đường thở làm cho trẻ khó thở, tím tái,...có thể tử vong ngay sau 5-10 phút. Vì vậy, việc phát hiện và sơ cứu kịp thời, đúng cách sẽ tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây sặc sữa, bột, cháo là do cha mẹ cho trẻ ăn không đúng tư thế, ép trẻ ăn khi đang quấy khóc hoặc trẻ cười đùa khi ăn hoặc người lớn trong khi cho ăn hay cưỡng ép trẻ như bịt mũi để trẻ há miệng rồi đẩy sâu thìa bột vào miệng trẻ,... Khi bị sặc sẽ có phản xạ co thắt thanh quản gây ho sặc sụa, khó thở, tím tái, mắt trợn, không khóc được, trường hợp nặng có thể thấy sữa, cháo hoặc bột trào ra từ mũi, miệng của trẻ... Khi trẻ có dấu hiệu bị sặc, cần dừng việc cho ăn và sơ cấp cứu ngay như sau:

Bước 1: Bế trẻ lên rồi  đặt nằm sấp trên một cánh tay, dùng bàn tay đỡ đầu và cổ trẻ hoặc đặt lên đùi, chú ý để đầu trẻ thấp hơn lồng ngực. Dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5-7 cái vào lưng trẻ chỗ giữa hai xương bả vai- động tác này gây tăng áp lực trong lồng ngực để tống đẩy dị vật ra ngoài. Quan sát nếu thấy trẻ hết tím tái, hết khóc thì nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

Bước 2: Nếu biện pháp vỗ lưng không mang tín hiệu tốt, không giúp trẻ hết tím tái thì chuyển sang động tác ấn ngực bằng cách cho trẻ nằm ngửa đầu thâp hơn thân, dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức. Ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, nếu còn khó thở thì làm lại động tác ấn ngựcQuan sát vùng họng và mũi bé nếu có sữa, bột, cháo thì hút sạch. Nếu sữa, cháo không chảy ra vẫn cần kiểm tra, nếu có thì hút sạch, để tránh sữa, cháo không ứ đọng trong mũi, miệng trẻ.

Bước 3: Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở.

 Trường hợp trẻ ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng tiến hành thổi ngạt và ấn tim. Thổi ngạt bằng cách để trẻ nằm ngửa, ngửa đầu trẻ ra nhằm làm cho đường thở thông thoáng.

- Thổi ngạt: Sau khi hít một hơi thật sâu, người cấp cứu áp miệng luôn qua mũi, miệng trẻ thổi mạnh vào. Trong lúc thổi, quan sát lồng ngực trẻ có lên xuống hay không, nếu có thì chứng tỏ đã làm đúng kỹ thuật, đường thở thông thoáng. Thổi liên tiếp hai cái.

- Ấn tim: dùng 2 ngón cái đặt chồng lên nhau, các ngón khác ôm ngực bé, đặt dưới đường nối hai vú. Ấn 100 lần/phút. Nếu kết hợp thổi ngạt và ấn tim, thực hiện 5 lần ấn tim + 1 lần thổi ngạt (trước đó đã thổi 2 cái). Vừa tiến hành thao tác, vừa chuyển trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Lưu ý

-  Trên đường chuyển viện không được lúc nào ngưng ấn tim và thổi ngạt, bởi nếu không làm, não sẽ thiếu ôxy gây tử vong rất nhanh.

- Không dùng tay cho vào họng trẻ để móc dị vật ra, vì có thể làm cho dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng, làm trẻ khó thở hơn.

- Trong khi xử lý bước 1, nếu thấy trẻ vẫn không đỡ, cần gọi cấp cứu y tế ngay, càng sớm càng tốt. Trong khi chờ đợi xe cấp cứu vẫn tiếp tục xử lý tiếp các bước sau./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi