Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sơ cứu bệnh nhân bị xước giác mạc

Khi tiếp xúc với bụi, đất, cát, mùn cưa, bụi kim loại… có thể gây trầy xước giác mạc. Trầy xước giác mạc có thể dẫn đến viêm loét giác mạc, thậm chí mù lòa nếu để nhiễm trùng do không được sơ cứu, chữa trị kịp thời. Do đó, cần sơ cứu đúng cách để bảo vệ sức khỏe và thị lực cho đôi mắt.

Ảnh minh họa

Xước giác mạc là gì?

Xước giác mạc là vết xước trên bề mặt giác mạc do dị vật gây ra. Giác mạc là lớp thủy dịch trong suốt nằm ngoài cùng của nhãn cầu, có vai trò như “tấm chắn” bảo vệ, đồng thời kết hợp với thủy tinh thể và đồng tử tập trung ánh sáng từ hình ảnh truyền đến võng mạc bên trong nhãn cầu. Những dị vật như bụi, hạt cát, côn trùng nhỏ… có thể bay vào mắt và dính hoặc bám lại trên giác mạc. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn.

Trầy xước giác mạc có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và trong bất kỳ hoạt động thường ngày nào như vận động, đi đường, sửa chữa hoặc thậm chí vô tình chạm mạnh tay vào giác mạc. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ hoặc đeo kính bảo hộ.

Mắt cảm thấy thế nào khi bị xước giác mạc

Nếu dị vật gây ra vết xước ở giác mạc, bạn có thể cảm thấy:

– Nóng, kích ứng, đau, đỏ hoặc chảy nước mắt

– Suy giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng

– Chói sáng, cộm xốn như có hạt cát trong mắt

Nguyên nhân gây xước giác mạc

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trầy xước giác mạc, trong đó dị vật bay hoặc bám vào mắt là nguyên nhân chính. Khói thuốc lá, đeo kính sát tròng trong thời gian dài, chà xát mắt hoặc mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra xước giác mạc. Khả năng bị trầy xước giác mạc hoặc dị vật bay vào mắt tăng cao nếu bạn:

– Đeo kính áp tròng

– Làm việc trong môi trường nhiều khói bụi như xưởng gỗ, xưởng dệt may… mà không mang kính bảo hộ

– Sống ở nơi nhiều cát hoặc bị ô nhiễm

– Chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ.

Sơ cứu bệnh nhân bị xước giác mạc

  • Những điều nên làm ngay sau khi bị trầy xước giác mạc:

– Nhanh chóng lấy nước sạch hoặc nước muối sinh lý đổ đầy cốc hoặc một chiếc ly sạch nhỏ. Đặt rìa mép cốc tì vào xương nền hốc mắt. Sau đó chớp chớp mắt nhiều lần vào nước để dị vật trôi ra theo làn nước.

– Nếu bị nạn ở nơi làm việc không có đầy đủ nước muối thì để cho vòi nước ấm chảy qua mắt. Rửa mắt có thể làm trôi đi dị vật gây khó chịu.

– Thực hiện chớp mắt nhiều lần trong làn nước và cả bên ngoài. Động tác này có thể loại bỏ những hạt bụi hoặc cát nhỏ.

– Nếu sau khi sơ cứu mắt đã đỡ cộm, đau thì tra ngay thuốc mỡ kháng sinh cho mắt sau đó băng kín lại. Mục đích của việc dùng kháng sinh mỡ để làm liền vết xước giác mạc, thuốc không bị trôi đi. Nếu bị xước nhẹ, chỉ băng một đêm, sáng hôm sau mắt sẽ dễ chịu hơn. Xước giác mạc nhẹ thường tự khỏi trong vòng từ 24 giờ đến 48 giờ.

– Nếu tra thuốc mỡ, băng mắt lại mà không thấy dịu hơn, mắt vẫn khó mở, đau xót, chảy nước mắt giàn giụa, sợ sáng, đau chói thì phải đến viện khám vì khi đó, thương tổn có thể không chỉ đơn giản là xước giác mạc mà còn có chấn thương sâu, nặng hơn.

  • Những động tác cần tránh:

– Không cố lấy dị vật đã cắm vào nhãn cầu.

– Không nên dụi mắt sau khi bị thương. Đụng hoặc ấn vào mắt có thể làm vết trầy xước giác mạc thêm trầm trọng.

– Không đụng vào nhãn cầu bằng gạc bông, nhíp hay bất cứ dụng cụ nào.

Phòng tránh xước giác mạc

– Đeo kính bảo hộ khi bạn ở gần các loại máy móc có chức năng tạo ra các mảnh vụn gỗ, kim loại hoặc chất liệu khác bay trong không khí (như máy cưa gỗ hoặc bình xịt cát nén).

– Cắt ngắn móng tay đối với người lớn, trẻ nhỏ và ngay cả trẻ nhũ nhi.

– Cắt những nhánh cây ở tầm thấp.

– Cẩn thận khi đeo kính áp tròng vào mắt và cần đảm bảo rằng chúng được rửa sạch đúng cách mỗi ngày. Không đeo kính áp tròng khi ngủ.

Lan Uyển (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi