Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sinh mổ lần 2 – Những chuẩn bị cần thiết

Đối những bà mẹ khi sinh có chỉ định mổ nguy cơ tai biến xảy ra cao, đối với sinh mổ lần 2 càng cao, tỷ lệ rủi ro tử vong mẹ và con liên quan đến gây mê, nhiễm khuẩn nặng, băng huyết, thuyên tắc ối thường được nhắc tới. Việc chuẩn bị trước để tránh những rủi ro được các bà bầu rất quan tâm.

Ảnh minh họa

1. Kiểm tra sức khỏe

Nếu lỡ mang bầu lần 2 sớm hơn 24 tháng so với lần sinh đầu, thai phụ phải đi kiểm tra ngay để bác sĩ xác định xem cơ thể có đủ dể mang thai hay không.

2. Theo dõi tình trạng của vết mổ cũ

Khác với lần đầu tiên, siêu âm khi mang thai lần 2 không chỉ đơn giản để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà còn để kiểm tra tình trạng vết mổ cũ của mẹ bầu.

Trong khi đi khám, thai phụ cần cung cấp cho bác sĩ đầy đủ thông tin về lần sinh trước như thời gian mổ, lý do mổ, thời gian phục hồi, biến chứng sau sinh…

3. Cẩn trọng với những dấu hiệu bất thường

Tuy rất hiếm xảy ra nhưng vẫn không ít trường hợp các vết mổ lần đầu bị nứt trong lần mang thai thứ 2. Đây là tình trạng cực kì nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của mẹ.

Chính vì vậy, bà bầu phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra vết mổ cũ, trong trường hợp xuất hiện những cơn đau, màu sắc bất thường thì phải đến gặp bác sĩ ngay.

4. Khám thai định kỳ: Đây là điều cần thiết dù mẹ mang thai lần 1 hay lần 2. Nhưng nếu sinh mổ lần 2 mẹ hãy sát sao hơn. Vì trong những lần khám này, bác sĩ không chỉ theo dõi sức khỏe của mẹ, thai nhi mà còn kiểm tra vết mổ cũ của mẹ.
Để có những chẩn đoán chính xác nhất mẹ nên chia sẻ với bác sĩ các thông tin trong lần sinh mổ trước, bao gồm lý do mẹ phải sinh mổ, thời gian mổ đẻ cách đây bao lâu, mẹ có bị biến chứng gì trong và sau sinh không…

4. Lựa chọn bác sĩ có chuyên môn tốt

- Sinh mổ lần 2 không hề đơn giản như lần đầu tiên. Bác sĩ mổ đẻ lần 2 phải là người vững chuyên môn để có thể kịp thời xử lý mọi vấn đề bất thường xảy ra.

Càng sinh con nhiều lần, nguy hiểm càng tăng bấy nhiêu. Do đó, mẹ bầu mang thai lần 2 hay các lần khác cần được chăm sóc và theo dõi đặc biệt, để bảo vệ an toàn cho cả mẹ lẫn con.

- Lưu ý trước khi lên bàn mổ: Dù đã có kinh nghiệm mổ đẻ ở lần 1 nhưng mẹ cũng không nên chủ quan. Trước khi lên bàn phẫu thuật mẹ cần tuân thủ: Không nên ăn uống trước khi lên bàn mổ 12 tiếng để ca mổ đẻ diễn ra thuận lợi, an toàn nhất; Bà mẹ nên tắm rửa sạch sẽ trước khi sinh. 

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi