Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sinh con muộn – Những nguy cơ có thể xảy ra

Phụ nữ tuổi cao sinh con sẽ gặp phải những tình trạng sức khỏe nhất định có thể gây ra các biến chứng cho cả mẹ và con. Sau đây là một số nguy cơ của việc sinh con muộn (sinh con khi mẹ lớn tuổi):

Ảnh minh họa

1. Khả năng thụ tinh kém

Nữ giới sẽ có một số lượng trứng nhất định, ở độ tuổi dậy thì sẽ có khoảng 400.000 trứng, số lượng trứng sẽ giảm dần theo độ tuổi. Vì vậy, khi phụ nữ có tuổi sẽ càng ngày càng ít trứng và chất lượng trứng cũng bị suy giảm, không dễ dàng để thụ tinh được với tinh trùng.

2. Bệnh tiểu đường thai kỳ

Đây là tình trạng rối loạn khả năng dung nạp đường huyết dẫn đến lượng đường huyết tăng cao quá mức quy định trong thời gian mang thai. Theo các nguyên cứu, mẹ càng cao tuổi khi mang thai khả năng bị bệnh đái đường thai kỳ càng cao.

3. Huyết áp cao (tăng huyết áp)

Huyết áp cao là một tình trạng có thể gặp ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, gặp nhiều ở phụ nữ trên 35 tuổi mang thai. Khi đó chỉ số huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90mm Hg. 

4. Tiền sản giật

Tình trạng này có thể xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc ngay sau khi mang thai. Đó là khi một phụ nữ mang thai bị huyết áp cao và có dấu hiệu tổn thương gan, thận, chảy máu, thậm chí thai bị suy thai, thai nhi chết trong tử cung. Mang thai sau 40 tuổi sẽ có nguy cơ tiền sản giật cao hơn so với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.  

5. Sinh non, nhẹ cân

Nguy cơ làm tăng tỷ lệ trẻ sinh ra nhẹ cân bao gồm việc mang đa thai (sinh đôi, sinh ba trở lên), độ tuổi người mẹ. Phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn phụ nữ trẻ 

6. Dị tật bẩm sinh 

Phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng sinh con bị dị tật hơn phụ nữ trẻ tuổi. Các dị tật thường gặp: khuyết tật tim, sứt môi hoặc vòm miệng, tật nứt đốt sống, chân khoèo, khuyết tật về trí thông minh, trao đổi chất, các vấn đề về cảm giác, hệ thần kinh như bệnh Down, bệnh hồng cầu hình liềm, xơ nang…

7. Sinh mổ 

Tuổi của thai phụ cao rất có thể sẽ gặp khó khăn khi sinh thường, thai phụ cần cân nhắc cẩn thận và thảo luận với bác sĩ phụ trách phẫu thuật để tránh rủi ro và biến chứng không mong muốn. 

8. Sảy thai, thai chết lưu

Sảy thai là tình trạng thai bị mất trước tuần 20 của thai kỳ, sau tuần 20 được gọi là thai chết lưu. Phụ nữ ở độ tuổi 35 – 45 tuổi sẽ có nguy cơ sảy thai từ 20 – 35%. 

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi