Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sau mổ thủng ổ loét dạ dày tá tràng, có thể gặp biến chứng gì?

Ảnh minh họa

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng rất phổ biến để điều trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng. Ngoài những ưu điểm mà nó mang lại thì việc chữa bệnh bằng phương pháp này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều biến chứng như chảy máu vết mổ, rò rỉ miệng nối, tắc miệng nối, hội chứng Dumping… 

Phẫu thuật thủng ổ loét dạ dày tá tràng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Các biến chứng sau mổ thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được chữa trị sớm.

Thông thường, người bệnh sẽ được các bác sĩ yêu cầu phẫu thuật để chữa trị. Mục đích của phương pháp này là nhằm loại trừ và cô lập vết thủng, ngăn không cho dịch vị có trong dạ dày tràn ra ngoài ổ bụng. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để chữa trị các biến chứng và xử lý triệt để căn nguyên gây bệnh. Tùy vào mức độ bệnh lý, vị trí thủng và kích thước lỗ thủng trong ổ bụng mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn các phương pháp phẫu thuật phù hợp.  Những phương pháp thường được áp dụng bao gồm:

  • Khâu lỗ thủng đơn thuần.

  • Khâu lỗ thủng kết hợp với nối vị tràng

  • Khâu lỗ thủng kèm theo tạo hình môn vị.

  • Khâu lỗ thủng kết hợp cắt dây X.

  • Cắt đoạn dạ dày bị thủng.

  • Dẫn lưu lỗ thủng trong dạ dày tá tràng.

Mặc dù được xem là phương pháp tối ưu trong chữa trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng, nhưng nó cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Những biến chứng này được chia thành 2 loại là biến chứng sớm và muộn. Cụ thể như sau:

Biến chứng sớm

♦ Chảy máu sau mổ:

Biến chứng này thường gặp 24 giờ đầu sau ca phẫu thuật. Chúng thường được chia thành các dạng như sau:

  • Chảy máu vết mổ: Đây là biến chứng phổ biến có thể gặp trong bất cứ ca phẫu thuật nào. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ cần dùng băng thấm máu hoặc thực hiện khâu tăng cường là có thể khắc phục được.

  • Chảy máu miệng nối: Khâu các miệng nối không hợp lý, cầm máu không kỹ, dịch mật tiếp xúc với vết nối… là những nguyên nhân có thể làm chảy máu miệng nối. Biến chứng này được khắc phục bằng cách dùng các loại thuốc cầm máu, rửa dạ dày bằng nước đá tan. Trường hợp chảy máu nhiều có thể được chỉ định truyền máu hoặc phải mổ lại.

  • Chảy máu trong ổ bụng: Lá lách bị tổn thương hoặc tuột chỉ các mạch máu lớn sẽ làm chảy máu bên trong ổ bụng. Với tình trạng này, bác sĩ sẽ tiến hành mổ lại và truyền máu tươi để cầm máu.

♦ Tắc miệng nối: 

Biến chứng này thường xảy ra khi thực hiện các phương pháp phẫu thuật khâu lỗ thủng kết hợp với nối vị tràng, cắt đoạn dạ dày bị thủng… Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do trong quá trình phẫu thuật, các kỹ thuật khâu làm thu hẹp hoặc làm tắc các quai, xoắn vặn miệng nối, do bị rối loạn thần kinh. Để khắc phục, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh, truyền dịch, hút dịch dạ dày… Nếu không mang lại hiệu quả như mong đợi, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lại.

♦ Liệt ruột: 

Phẫu thuật thủng ổ loét dạ dày tá tràng bằng kỹ thuật khâu lỗ thủng kết hợp với cắt dây X có thể gây ra các biến chứng như ứ đọng dạ dày, giảm bài tiết và nhất là gây liệt ruột.

♦ Rò rỉ miệng nối – mỏm tá tràng: 

Kỹ thuật miệng nối không tốt, thiếu máu cục bộ vùng miệng nối, nhiễm khuẩn nặng sau mổ, tổn thương ống tủy…. là những nguyên nhân có thể làm xì rò miệng nối và rỉ mỏm tá tràng.

Các biện pháp xử lý thường được sử dụng trong trường hợp này bao gồm truyền dịch, dùng kháng sinh, bổ sung đạm máu…. Nếu tình trạng này diễn ra trầm trọng, bạn có thể sẽ được các bác sĩ chỉ định lau rửa khoang phúc mạc, kiểm tra và xử lý vị trí bị rò rỉ.

♦ Viêm tụy cấp: 

Đây cũng là một trong các biến chứng có thể gặp khi thực hiện phẫu thuật điều trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, các triệu chứng của viêm tụy cấp thường không được thể hiện một cách rõ ràng, vì thế ít khi được chú ý tới. Để điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành hút dịch dạ dày, truyền dịch, dùng các loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau…

♦Tổn thương các đường dẫn mật:

Kỹ thuật cắt dạ dày tá tràng có thể gây tổn thương cho các đường dẫn mật. Cách xử lý tình trạng này là tiến hành khâu vết rách ống mát chủ, nối mật tiêu hóa…

Biến chứng muộn

Hội chứng Dumping là một biến chứng có thể gặp phải sau khi mổ thủng dạ dày tá tràng

Biện pháp phòng tránh biến chứng mổ thủng dạ dày tá tràng

Điều trị thủng dạ dày tá tràng bằng phẫu thuật là phương pháp phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều biến chứng. Do đó, để tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn trong quá trình điều trị, cần thăm khám và chữa trị ở những bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín, được trang bị đầy đủ các kỹ thuật y học hiện đại. Tuân thủ đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị. Sau khi phẫu thuật, phải theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. Báo ngay cho các bác sĩ nếu thấy xuất hiện các biểu hiện bất thường./.

Minh Ngọc (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi