Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Sạn vôi ở mắt: Triệu chứng và cách phòng bệnh

Sạn vôi ở mắt ít hoặc nhỏ có thể không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi khám mắt. Sạn vôi là một trong những bệnh về mắt lành tính, tuy nhiên bệnh thường gây cộm mắt, khó chịu ở mắt dễ gây biến chứng nếu người bệnh hay dụi mắt.

Ảnh minh họa

1. Sạn vôi ở mắt là gì?

Sạn vôi ở mắt là tình trạng lắng đọng chất calci ở dưới lớp kết mạc sụn mi của nhãn cầu, có thể có một hoặc nhiều sạn vôi, ởmột bên hay cả hai bên mắt. Sạn vôi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân chưa được biết rõ ràng.

2. Nguyên nhân gây sạn vôi ở mắt

Nguyên nhân thường là do kết mạc mắt bị viêm lâu ngày, xác tế bào đóng ở kết mạc sụn mi thành cục vôi, nếu không điều trị vôi sẽ làm cho bệnh nhân thấy khó chịu, vôi còn cọ lên giác mạc làm mất lớp bảo vệ tại đây dễ gây nhiễm trùng giác mạc. Nguyên nhân làm cho mắt bị viêm lâu ngày thường do môi trường bẩn, không giữ vệ sinh mắt đúng cách, để mắt đỏ hoặc viêm lèm nhèm. Những người hay bị chắp, lẹo cũng dễ bị sạn vôi.

3. Triệu chứng của sạn vôi ở mắt

- Nếu sạn vôi ít hoặc nhỏ có thể không có triệu chứng, với sạn lớn hoặc nhiều thì triệu chứng thường gặp là cộm, xốn mắt giống như cát rơi vào mắt khiến cho bệnh nhân phải chớp mắt nhiều lần, dụi mắt chảy nước mắt, thị lực bệnh nhân vẫn bình thường.

- Nếu sạn nằm sâu trong kết mạc thì không gây đau, nếu sạn nằm trồi lên sẽ làm bệnh nhân đau, cộm và rất khó chịu.

4. Phòng ngừa sạn vôi ở mắt

- Tỷ lệ biến chứng của sạn vôi không cao nhưng lâm sàng vẫn có trường hợp nặng, như: viêm giác mạc, sẹo giác mạc, loạn thị. Cần phải phòng tránh biến chứng, không tự ý điều trị, cần đến khám BS khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường.

- Hạn chế, tránh tiếp xúc với môi trường bụi bẩn. Nếu viêm kết mạc mạn tính nên điều trị theo phác đồ, tránh tái phát bệnh nhiều lần.

- Người từng bị sạn vôi ở mắt cần lưu ý giữ vệ sinh mắt tốt để tránh bệnh tái phát.

Sạn vôi thường hay bị tái phát do đó bạn phải khám mắt định kỳ để phát hiện sớm.

Với người chưa mắc bệnh, để phòng tránh bệnh, các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên nên đeo kính bảo vệ mắt khi đi đường nhiều gió bụi . Khi về nhà nếu mắt bị đỏ nên nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt.

- Tránh đưa tay lên dụi mắt khi thấy ngứa hoặc theo thói quen. Chính bàn tay sẽ đưa thêm vi khuẩn từ ngoài vào mắt làm nặng hơn những bệnh đau mắt thông thường, chà xát gây tổn thương bề mặt nhãn cầu.

- Nếu mắt bị viêm, đỏ không bớt sau khi nhỏ nước muối, cần đi khám bác sĩ.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi