Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Rượu bia chỉ giúp bạn ngủ nhanh hơn chứ không ngủ ngon hơn!

Một số người tìm đến các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia với mong muốn có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác.

                                                           Ảnh minh họa

Đồ uống có cồn khiến bạn buồn ngủ

Nếu bạn từng uống đồ uống có cồn như rượu, bia trước khi đi ngủ, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy cơn buồn ngủ đến rất nhanh. Cồn trong đồ uống có khả năng tác động tới  hệ thần kinh trung ương, mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và bạn sẽ thấy buồn ngủ nhanh hơn. Tác dụng này của cồn chỉ có hiệu quả trong giai đoạn đầu của giấc ngủ. Những người sử dụng đồ uống chứa cồn cho thấy họ không thức dậy trong vài giờ đầu tiên của giấc ngủ, và nếu có, thì là do thời gian giấc ngủ của họ ở giai đoạn này ngắn hơn. Khi tác dụng này mất đi, những tác dụng ngược lại sẽ bắt đầu xuất hiện.

Những tác dụng trái ngược

Đồ uống có cồn giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng nó gây nên các gián đoạn giấc ngủ ban đêm, làm lộn xộn thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn.

  • Thức dậy đi tiểu

Thức dậy thường xuyên vào ban đêm sẽ đi đôi với việc bạn uống nhiều đồ uống trước lúc đi ngủ. Hơn nữa, cồn trong đồ uống có tác dụng lợi tiểu, khiến tăng quá trình thải nước và bạn sẽ phải dậy đi tiểu nhiều hơn. Bạn càng dậy đi tiểu nhiều, bạn càng ngủ ít.

  • Gián đoạn nhịp sinh học

Khi cơ thể chuyển hóa cồn, lượng cồn giảm dần và tác dụng an thần của cồn cũng giảm dần. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn trong giấc ngủ và có thể khiến bạn thức dậy thường xuyên hơn.

  • Giảm REM

REM là chuyển động mắt nhanh khi ngủ. Theo nghiên cứu, REM xuất hiện trong giai đoạn ngủ sâu nhất. Đây cũng là giai đoạn mà giấc mơ diễn ra. Sự xuất hiện của REM trong giấc ngủ có tác dụng phục hồi và đóng một vai trò trong trí nhớ và sự tập trung. Giấc ngủ kém trong giai đoạn này không chỉ dẫn đến tình trạng mệt mỏi vào ngày hôm sau mà còn kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn có hại cho sức khỏe như bệnh tật hay chết sớm.

  • Giấc mơ “sống động”

Sử dụng đồ uống có cồn làm tăng khả năng gặp phải những giấc mơ “sống động”, ví dụ như mộng du hay ác mộng, điều này sẽ không cho bạn một giấc ngủ yên lành được.

Uống bao nhiêu sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Uống ít hoặc vừa phải đồ uống có cồn (1 hoặc 2 đơn vị tiêu chuẩn) trước khi ngủ không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ. Nếu bạn vượt qua ngưỡng trung bình, giai đoạn ngủ nông ban đầu sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng giai đoạn ngủ sâu thì giảm trong tổng thể giấc ngủ. Nếu cảm thấy hơi say, bạn vẫn có thể có một giấc ngủ ngon. Nếu quá say, bạn sẽ ngủ rất nhanh nhưng trằn trọc trong khoảng thời gian còn lại của giấc ngủ.

Cách giúp ngủ ngon sau khi uống rượu

Nếu bạn đã có kế hoạch gặp gỡ hay liên hoan vào buổi tối và có sử dụng đồ uống có cồn, một số mẹo dưới đây có thể giúp bạn ngủ ngon hơn sau khi uống:

  • Dành thời gian cho cơ thể chuyển hóa rượu: thời gian cần để chuyển hóa rượu ước tính khoảng 1 giờ cho 1 đơn vị đồ uống tiêu chuẩn. Nếu bạn uống 3 đơn vị, sau khi uống bạn nên dành 3 giờ cho bản thân để chuyển hóa rượu trước khi đi ngủ.
  • Đi vệ sinh trước khi đi ngủ: tùy thuộc vào lượng bạn uống là bao nhiêu, bạn sẽ cần đi tiểu bấy nhiêu trước khi đi ngủ. Nhưng hãy dành thời gian thư giãn cho cơ thể bạn trước khi nằm lên giường.
  • Tránh các đồ uống có gas: đồ uống có gas khiến cơ thể bạn hấp thu cồn nhanh hơn, và bạn sẽ say nhanh hơn. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ.
  • Tránh đồ uống có caffein: tránh các đồ uống có sự pha trộn caffein như Jagerbomb hay Rum nếu bạn muốn ngủ dễ hơn. Uống kết hợp hai loại này sẽ khiến bạn tỉnh táo và khó chìm vào giấc ngủ. Hơn nữa, tác dụng kích thích của caffein có thể khiến bạn cảm thấy rượu chưa đủ và uống nhiều hơn nữa.

Thi thoảng, việc uống đồ uống có cồn trước khi ngủ để thư giãn có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn, nhưng uống quá nhiều sẽ khiến bạn gặp phải các tác dụng không mong muốn, kéo theo tình trạng mệt mỏi, nôn nao vào ngày hôm sau. Do vậy, hãy uống vừa phải và biết điểm dừng của chính mình.

Lan Uyển (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi