Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Rối loạn giấc ngủ tuổi trung niên

Bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể có nhiều thay đổi, quá trình thoái hóa sẽ diễn ra nhanh hơn và nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm. Một trong những vấn đề sức khỏe thần kinh hay gặp ở độ tuổi trung niên là chứng rối loạn giấc ngủ, điển hình là mất ngủ.

1. Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ tuổi trung niên

Sự thay đổi về thể chất, tâm sinh lý ở độ tuổi trung niên là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề, bệnh lý trong đó có chứng rối loạn giấc ngủ.

- Bệnh lý làm rối loạn giấc ngủ tuổi trung niên: Các bệnh lý về hô hấp (hen phế quản, tắc nghẽn phổi mạn tính COPD), suy giảm chức năng bàng quang, u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến, viêm dạ dày – đại tràng, tiểu đường, cao huyết áp, suy tim, hở van tim, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm dây thần kinh, bệnh cơ xương khớp, bệnh phụ khoa, nam khoa,… là nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ.

- Sự hạn chế vận động ở độ tuổi trung niên gây ra nhiều vấn đề như đau nhức mỏi, khí huyết không lưu thông, sự tiêu hóa thức ăn diễn ra chậm hơn, quá trình trao đổi chất cũng bị hạn chế. Nguy cơ béo phì làm ra tăng nhiều bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, ngưng thở khi ngủ,… điều này gây ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng giấc ngủ.

- Chế độ ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân khiến rối loạn giấc ngủ tuổi trung niên dễ xảy ra. Sự dung nạp quá nhiều chất đạm, thịt, mỡ, ăn ít rau xanh và trái cây sẽ khiến quá trình tiêu hóa diễn ra lâu hơn, dễ bị rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của bạn.

- Sự thay đổi tâm sinh lý gây rối loạn giấc ngủ tuổi trung niên

- Ngoài ra, quá trình lão hóa và sự thay đổi tâm sinh lý, đặc biệt  là phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ khiến cơ thể dễ bốc hỏa, lo âu, căng thẳng, … ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ.

2. Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở tuổi trung niên

- Rối loạn giấc ngủ ở tuổi trung niên hay ở các độ tuổi khác được biểu hiện bằng sự suy giảm thời lượng ngủ và suy giảm chất lượng của giấc ngủ và được biểu hiện thông qua triệu chứng: mất ngủ, trằn trọc khó đi vào giấc ngủ, ngủ hay mơ ác mộng, ngủ hay bị tỉnh giấc và sau đó khó ngủ tiếp, ban ngày ngủ gà ngủ gật nhưng đêm rất khó ngủ.

- Điển hình nhất của chứng rối loạn giấc ngủ là tình trạng mất ngủ. Bước vào độ tuổi trung niên, chúng ta bắt đầu cảm thấy khó ngủ hơn trước. Biểu hiện như việc đi ngủ muộn do không cảm thấy buồn ngủ, khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc hay giật mình tỉnh giấc và dậy sớm hơn so với bình thường. Nhiều người chỉ ngủ được khoảng 4 tiếng mỗi đêm, đây là biểu hiện điển hình của rối loạn giấc ngủ tuổi trung niên, cần có biện pháp xử trí ngay để không dẫn tới mất ngủ mạn tính.

3. Hướng xử lý rối loạn giấc ngủ tuổi trung niên

Nếu có biểu hiện rối loạn giấc ngủ, người bệnh nên đi thăm khám với bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và sớm đưa ra biện pháp xử trí hiệu quả giúp cải thiện tình trạng này. Nếu rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ kéo dài mà không có biện pháp điều trị hiệu quả sẽ dễ dẫn đến mất ngủ mạn tính, khi này việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều và khó có thể phuc hồi được giấc ngủ như ban đầu. Việc tự ý sử dụng thuốc an thần, thuốc hỗ trợ cải thiện rối loạn giấc ngủ khi chưa thăm khám và có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên môn sẽ rất dễ gây nguy hiểm. Nhất là những người mắc bệnh nền, bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp cao,… cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)