Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Rau xà lách khi ăn cần lưu ý một số điều để tránh nhiễm giun sán, vi khuẩn

Có nhiều loại rau xà lách khác nhau như rau xà lách mỡ, xà lách san hô, xà lách lá xoăn, xà lách Romaine,... Những lợi ích sức khỏe của rau xà lách chủ yếu đến từ hàm lượng vitamin của nó. 

Dinh dưỡng trong rau xà lách

Rau xà lách chứa hàm lượng nước cao, cũng như một lượng nhỏ năng lượng, protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ và đường. Các khoáng chất và vitamin được tìm thấy trong nó có thể bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm cùng với các vitamin B như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin B6 và vitamin C, A, E và K.

Ảnh minh họa

Công dụng của rau xà lách

Các loại rau xà lách khác nhau có công dụng khác nhau nhưng nhìn chung đều sẽ có những lợi ích như sau:

Tốt cho xương

Rau xà lách là nguồn cung cấp vitamin K, giúp xương chắc khỏe. Tiêu thụ đủ lượng vitamin K cũng có thể làm giảm nguy cơ gãy xương.

Cung cấp nước cho cơ thể

Nước chiếm hơn 95% rau xà lách sống. Do đó, ăn rau xà lách sẽ cung cấp nước cho cơ thể. Mặc dù uống nước là cần thiết, nhưng nước trong thực phẩm cũng có thể góp phần đáng kể vào quá trình hydrat hóa.

Cải thiện tầm nhìn

Rau xà lách là một nguồn cung cấp vitamin A, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể của một người. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Có thể giảm mức cholesterol

Rau xà lách có thể có lợi trong việc giảm mức cholesterol cao thường dẫn đến các bệnh tim mạch (CVD) và các tình trạng nguy hiểm khác. Mức cholesterol LDL cao có hại và có thể gây đau tim và đột quỵ. 

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột để kiểm tra tác động của việc tiêu thụ rau xà lách đối với chất béo và cholesterol. Kết quả cho thấy mức cholesterol giảm đáng kể ở những con chuột được cho ăn rau xà lách. Kết quả này cho thấy rau xà lách có thể góp phần như một phương pháp để giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Những điều cần lưu ý khi ăn rau xà lách

Nói chung, rau xà lách an toàn với hầu hết mọi người. Nó không phải là một chất gây dị ứng phổ biến. Hơn nữa, nó chứa ít calo nên không có vấn đề gì lớn khi ăn nhiều rau xà lách một chút. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã có nhiều trường hợp rau xà lách bị nhiễm khuẩn E.coli. Nguyên nhân có thể do đất trồng rau hay nước tưới bị ô nhiễm. 

Cách ăn rau xà lách để hạn chế nhiễm khuẩn đó là:

- Nhặt rau thật sạch 

- Rửa rau nhiều lần trước khi ăn. Cách tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ dư lượng hóa chất trừ sâu, trứng giun, vi khuẩn bám trên rau.

- Ngâm rau với nước muối loãng từ 10-15 phút.

Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi