Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Răng mọc sai vị trí

Hiện tượng răng mọc sai vị trí không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà có thể gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Nguyên nhân răng mọc sai vị trí?

Răng mọc sai vị trí hay nói cách khác là răng mọc lệch lạc là trường hợp thường thấy, với các biểu hiện khác nhau như răng hô, răng quặp, răng móm, răng khấp khểnh, răng chen chúc. Để có cách điều trị răng mọc sai vị trí đạt hiệu quả nhất chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng răng mọc sai vị trí:

+  Do răng sữa mất sớm khiến cho các răng mọc chen chúc vào vùng răng đã mất làm cho răng mọc sau không đủ chỗ nên mọc sai vị trí vốn có của nó.

+  Răng mọc sai vị trí có thể là do kích cỡ răng quá to so với khung hàm làm răng phải mọc lệch mới đủ khoảng trống đó.

+  Do răng khôn mọc lên chèn ép chiếc răng khác trên cung hàm làm một số chiếc răng bị xô lệch, sai vị trí ban đầu.

Nên làm gì khi răng mọc sai vị trí?

  Nhiều người thường nghĩ đến việc nhổ răng mọc sai vị trí. Thực sự có nên nhổ không là điều cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có vai trò và chức năng nhất định trên cung hàm.

Thường đối với những chiếc răng bị sai lệch thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng các biện pháp nắn chỉnh lại chứ không nhổ răng. Nhổ răng chỉ áp dụng trong những trường hợp chiếc răng đó bị lệch lạc quá nhiều, răng mọc sai vị trí ảnh hưởng đến khớp cắn tác động tiêu cực đến khả năng ăn nhai, răng bị bệnh lý nặng. Đồng thời khi chỉnh nha bằng niềng răng thì bác sĩ cũng chỉ định nhổ răng để cho kết quả chỉnh nha như mong muốn.

Vậy khi răng mọc sai vị trí thì tốt nhất bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám mới có cách điều trị thích hợp nhất./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi