Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Polyp cổ tử cung – Nguyên nhân và dấu hiệu

Polyp cổ tử cung là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào trên cổ tử cung. Polyp có kích thước từ vài mm (nhỏ bằng hạt gạo) đến vài cm, thường có dạng như ngón tay, bóng đèn hay dạng nấm, có thể đơn độc hoặc có thể mọc thành chùm. Polyp cổ tử cung có màu hồng, mềm và dễ chảy máu khi chạm vào. Polyp cổ tử cung thường lành tính, không nguy hiểm và không ảnh hưởng đến việc sinh em bé sau này. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp polyp này phát triển thành ung thư.


Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc polyp cổ tử cung:

- Nồng độ Estrogen cao, đặc biệt phụ nữ trong tuổi sinh đẻ và tiền mãn kinh. Ở tuổi 19−29 pg/ml, bình thường là 149 pg/ml, tuổi 30−39 là 210 pg/ml, tuổi 40–49 là 152 pg/ml, tuổi 50–59 là 130 pg/ml. Riêng với phụ nữ trong kỳ kinh dao động ở mức 50−400 pg/ml. Nếu cao hơn mức bình thường này, bạn có nguy cơ bị polyp cổ tử cung cao hơn.

- Viêm nhiễm âm đạo - cổ tử cung.

2. Dấu hiệu nhận biết

Polyp cổ tử cung thường không có biểu hiện rõ ràng nên các chị em phụ nữ thường rất khó phát hiện và nhầm lẫn với 1 số các bệnh khác. Thông thường, các chị em thường phát hiện ra bệnh khi thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có một số triệu chứng bất thường.

- Triệu chứng hay gặp nhất là ra máu âm đạo bất thường: ra máu sau khi quan hệ tình dục, ra máu giữa chu kỳ kinh, ra máu sau khi thụt rửa âm đạo, ra máu sau mãn kinh.

- Dịch tiết âm đạo quá nhiều màu trắng hoặc màu vàng

3. Hướng điều trị

Hướng điều trị cơ bản là loại bỏ khối polyp. Loại bỏ polyp cổ tử cung thường đơn giản, có thể thực hiện ngay tại phòng khám và không cần thuốc giảm đau. Các phương pháp xử trí polyp cổ tử cung có thể thực hiện ngay tại phòng khám:

- Xoắn chân polyp cổ tử cung trên bề mặt.

- Buộc chỉ phẫu thuật quanh chân polyp và cắt bỏ.

- Dùng vòng kẹp loại bỏ polyp.

- Một số phương pháp loại bỏ chân polyp: Ni tơ lỏng, dao điện đốt chân, tia lazer

- Đối với những trường hợp Polyp ống cổ tử cung, chân polyp to thì có thể bạn sẽ được làm thủ thuật tại phòng mổ; các bác sĩ sẽ mở ống cổ tử cung cắt polyp và đốt chân, sau đó sẽ khâu phục hồi ống cổ tử cung.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi