Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phương pháp điều trị và cách phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch đã trở thành một trong những căn bệnh mạn tính với nhiều triệu chứng thường gặp và có thể tạo ra những hậu quả khó lường cho người mắc phải.
Một đôi chân với những đường mạch máu chằng chịt, mất thẩm mỹ là dấu hiệu thường gặp nhất, có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Thậm chí, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
Căn bệnh này cũng đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống "nhanh", áp lực công việc, cộng với thói quen ít dành thời gian quan tâm tới những dấu hiệu bệnh khi mới bắt đầu để phòng ngừa và chữa trị.
Sự nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Suy giãn tĩnh mạch thật sự đã trở thành một trong những căn bệnh thời hiện đại cùng với cao huyết áp và tiểu đường với tỷ lệ người mắc bệnh cao, theo xu hướng đa dạng về giới tính và tuổi tác.
Căn bệnh này gây ra các biến chứng không kém phần nguy hiểm. Vì các vùng da mắc bệnh thường mỏng, yếu và có khả năng bị loét trên diện rộng nếu nhiễm khuẩn. Nghiêm trọng hơn, suy giãn tĩnh mạch có thể gây ra tình trạng tắc tĩnh mạch vì máu đông di chuyển ngược từ vùng mắc bệnh về tim khiến máu không thể lưu thông. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh mắc phải biến chứng này sẽ đối diện với nguy cơ tử vong.
Nguyên nhân và biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch đến từ nhiều yếu tố khác nhau: do di truyền, thay đổi nội tiết tố hay thói quen ít vận động khiến các van mạch máu làm việc nhiều hơn dẫn đến suy yếu hoặc bị hỏng.
Căn bệnh này thường có biểu hiện dễ bị bỏ qua như: tê, sưng chân, nặng bắp chân, có cảm giác kiến bò hay chuột rút ban đêm khiến người mắc bệnh chủ quan. Từ đó, bệnh âm thầm diễn tiến và đi đến giai đoạn nặng hơn, tĩnh mạch bị phình nổi lên trên bề mặt da đi kèm phù chân và đau chân về đêm. Đây là lúc suy giãn tĩnh mạch gây ra tâm lý lo âu và hoang mang đối với người mắc phải.
Phương pháp điều trị và cách phòng ngừa
Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch đã được phát triển và mang lại hiệu quả cao như: phẫu thuật bằng laser, đốt những tĩnh mạch giãn bằng nhiệt hay rút bỏ tĩnh mạch giãn tại chỗ.
Tuy nhiên, tất cả những phương pháp trên đều khiến người mắc bệnh tiêu tốn nhiều chi phí cũng như thời gian chữa trị. Vì vậy, xây dựng một lối sống khoa học và lành mạnh cùng những biện pháp phòng ngừa chính là cách để suy giãn tĩnh mạch không thể gây phiền toái đến cuộc sống của mình.


Ảnh internet

Để phòng tránh nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch cần hạn chế trạng thái tĩnh quá lâu của cơ thể với các hoạt động: đi bộ, chơi các môn thể thao hay yoga kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, giàu chất xơ và tăng cường mức vận động phù hợp ở nơi làm việc. Ngoài ra, có thể mang tất y khoa và sử dụng các loại thuốc, dược phẩm hỗ trợ quá trình hồi lưu tĩnh mạch./.

Thu Hương (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi