Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phù chân trong thười kỳ mang thai

Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường ở thai phụ, có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng nhiều nhất vẫn là 3 tháng cuối thai kỳ do trọng lượng thai nhi ngày càng to, chiếm một thể tích lớn trong khoang bụng người mẹ, tạo sức ép lớn lên tĩnh mạch dưới khiến máu khó lưu thông, gây phù nề.  Phù chân gây những khó khăn trong việc đi đứng, sinh hoạt hằng ngày. Phù chân là một dấu chứng để bác sĩ quan tâm đến nguy cơ tiền sản giật. Khi đã được thăm khám để loại trừ các bệnh lý nguy hiểm, phù chân là hậu quả của suy giãn tĩnh mạch.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân:

- Hai yếu tố quan trọng gây ra phù chân:

+ Sự cản trở máu trở về tim do có thai, càng về những tháng cuối thai nhi sẽ lớn dần làm tăng áp lực trong ổ bụng và tạo nên một lực ép khá lớn lên các tĩnh mạch vùng chậu, làm cho máu khó chảy trở về tim. 

+ Sự rối loạn của các nội tiết tố phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng làm giãn thành của tĩnh mạch, góp phần vào sự ứ trệ tuần hoàn và làm máu về tim khó khăn hơn, gây ứ đọng máu ở chân làm xuất hiện của các triệu chứng: chân nặng, sưng phù, ngứa ran hoặc chuột rút. 

- Ngoài ra phù chân còn do các yếu tố khác như: mặc đồ quá trật, đi dép cao gót, táo bón, ngồi lâu, suy thận…

2. Giải pháp và cách phòng ngừa.

- Khi bị phù chân thai phụ nên đến có sở y tế để khám, tư vấn và điều trị theo y lệnh của bác sỹ, phòng các biến chứng có thể xảy ra.

- Tất cả các thai phụ trong thời kỳ mang thai cần:

+ Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu mà thay vào đó hãy dành thời gian cho đôi chân nghỉ ngơi, thư giãn.

+  Không ngồi vắt chéo chân vì sẽ khiến máu lưu thông không tốt

+ Tránh hoặc mặc quần áo quá chật, mang “bốt” hoặc giày có gót quá cao  hay đế quá phẳng.

+ Hạn chế ở ngoài môi trường nắng nóng.

+ Tránh tăng cân quá mức

+ Tránh thức ăn quá mặn hoăc quá cay làm nặng thêm sự giãn nỡ của tĩnh mạch.

+ Uống nhiều nước, nhất là nước lúa mạch, bởi đây là loại nước có tác dụng lợi tiểu, vì thế có thể giảm phù nề ở đôi bàn chân.

+ Khi ngủ, gác chân lên gối để máu lưu thông tốt hơn.

+ Nên tắm nước nóng. Nên ngâm chân trong nước ấm, sạch khoảng 10 - 15 phút vào cuối mỗi ngày. Có thể chườm lạnh vào chỗ sưng

+ Tập thể dục đều đặn, các bài tập thở, đi bộ hay bơi lội, thực hiện các động tác mátxa cho đôi bàn chân như xoay bàn chân cũng rất hữu ích, nó không chỉ giúp thai phụ khắc phục tình trạng đôi bàn chân bị phù nề mà còn giúp các bà bầu dễ dàng vượt cạn về sau.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi