Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh viêm mũi xoang khi đi bơi

Theo các số liệu thống kê cho thấy có sự liên hệ giữa việc bơi với bệnh viêm mũi xoang. Có 2 lý do chính gây ra các vấn đề về mũi xoang liên quan đến bể bơi: Đó là bể bơi không được làm sạch hàng ngày hoặc có hàm lượng clo rất cao, chất clo cũng có thể gây viêm mũi xoang (VM-X) do sự kích ứng của niêm mạc. Nước bể bơi không sạch là nguồn nhiễm khuẩn cho hệ thống niêm mạc đường hô hấp nhất là mũi xoang.

Ảnh minh họa

1. Triệu chứng của viêm mũi xoang

VM-X là tình trạng viêm xảy ra trên niêm mạc vùng mũi - xoang với các triệu chứng: nghẹt mũi, chảy nước mũi màu trắng vàng hoặc xanh, cảm giác nặng, căng trong mũi, đau nhức vùng mũi, nhức đầu, hơi thở hôi, nghe kém, viêm thanh quản, mệt mỏi...

Ở giai đoạn cấp, VM-X thường kéo dài dưới 4 tuần. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh VM-X cấp do sức đề kháng kém, bệnh tăng cao trong mùa lạnh do vi khuẩn hoặc virut gây ra... Bệnh bắt đầu nặng hơn kể từ ngày thứ 5 và kéo dài hơn 10 ngày. Nếu không được điều trị, bệnh VM-X cấp có thể lan rộng, gây nên các biến chứng: viêm tấy ổ mắt, viêm màng não...

2. Phòng tránh bệnh viêm mũi xoang khi bơi

- Hãy xếp lịch bơi 2 ngày trong 1 tuần để niêm mạc mũi xoang có thời gian hồi phục.

- Khi bơi cần cố gắng giữ đầu của bạn trên mặt nước (điều này có thể gây bất tiện cho hầu hết mọi người) vì nếu đầu tiếp tục vào trong nước, thì quá trình thở bình thường có thể thu hút nước vào bên trong mũi.

- Học cách thở để tránh hít nước bể bơi vào mũi: Học hít một hơi dài trước khi xuống nước, điều phối cách bơi bằng cách mỗi lần hít hơi vào đường thở là mũi đang ở trên mặt nước, bơi thay đổi tư thế nghiêng từ bên này sang bên kia.

- Sau khi bơi, tắm nước nóng và hít một số loại thuốc để làm sạch các phân tử clo đọng trên niêm mạc mũi xoang. Điều này sẽ làm giảm đáng kể viêm mũi xoang.

- Tránh lên bờ đột ngột để cơ thể không bị tiếp xúc với sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước bể bơi và môi trường bên ngoài nhất là tránh lên bờ ở chỗ gió lùa.

- Hạn chế tiếp xúc với clo trong nước để tránh kích ứng niêm mạc mũi xoang. Nếu có thể hãy thay đổi nơi bơi của bạn là các bãi biển. Nước biển sạch là tuyệt vời nhất cho sức khỏe.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi