Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh viêm màng não mô cầu

Viêm màng não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính qua đường hô hấp, do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis gây ra. Bệnh xuất hiện tái phát trong năm, tuy nhiên có thể thành dịch vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân. Theo số liệu của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, tỷ lệ mắc là: 2.3/100.000 dân.

Não mô cầu được chia thành 4 nhóm chính là A, B, C, và D. Trong đó, não mô cầu nhóm A thường gặp nhất ở nước ta. Ngoài ra người ta còn bổ sung thêm những nhóm huyết thanh gây bệnh của vi khuẩn não mô cầu như: W-135, X, Y và Z. Những vi khuẩn thuộc nhóm huyết thanh này có thể có ít độc lực nhưng vẫn gây bệnh nặng.

Bệnh viêm màng não mô cầu hoàn toàn có thể điều trị được. Nếu phát hiện kịp thời, điều trị tích cực, đúng phác đồ thì tỷ lệ khỏi bệnh đạt 85 - 95%.

Triệu chứng khi mắc bệnh viêm màng não mô cầu là gì?

Viêm màng não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do đó các triệu chứng của bệnh xuất hiện đột ngột, bao gồm:

- Sốt cao đột ngột.

- Đau đầu dữ dội.

- Buồn nôn, nôn.

- Cổ cứng.

- Có thể lơ mơ hoặc hôn mê.

- Xuất hiện tử ban điển hình: Xảy ra 1-2 ngày sau sốt, lúc đầu dạng chấm sau đó lan nhanh như hình bản đồ hay dạng bọng nước, kích thước 1-2mm đến vài cm. Tử ban có màu đỏ thẫm hoặc tím thẩm, bờ không đều, bề mặt phẳng đôi khi có hoại từ ở trung tâm, thường xuất hiện ở vùng hông và hai chi dưới.

Ở những địa phương có bệnh lưu hành, số người nhiễm não mô cầu mà không có triệu chứng lâm sàng chiếm 5 - 10%, là nguồn lây truyền rất quan trọng trong cộng đồng.

Vì là một căn bệnh truyền nhiễm hết sức nguy hiểm, nếu thấy trẻ nhỏ hoặc người xuất hiện những triệu chứng trên phải gọi bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế ngay lập tức. Nếu đang trong vùng có dịch, bạn cần chú ý một số biện  pháp Phòng bệnh viêm não mô cầu

– Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ: Cung cấp thông tin cần thiết về bệnh viêm màng não mô cầu cho nhân dân, nhất là nơi có bệnh lưu hành, để nhân dân biết phát hiện bệnh sớm, cách ly và cộng tác với ngành y tế thực hiện phòng chống dịch.

– Vệ sinh phòng bệnh.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân. Xúc miệng, hầu họng bằng các dung dịch sát khuẩn 1 ngày 3 lần. Rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn để tránh vi khuẩn xâm nhập.

+ Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, nơi làm việc.

+ Khi đến những nơi công cộng, nhiều người như: chợ, bến tàu, xe,…nên đeo khẩu trang. Nhằm phòng tránh hít phải các chất tiết từ đường hô hấp của người khác bắn ra.

+ Nhà ở, nhà trẻ, lớp học phải thoáng mát, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

+ Tăng cường giám sát tại nơi có ổ dịch cũ, phát hiện sớm các trường hợp sốt, viêm hầu họng để theo dõi.

Nếu có điều kiện thì ngoáy họng bệnh nhân cũ và những người lân cận để xét nghiệm tìm người lành mang vi khuẩn não mô cầu.

– Chủ động tiêm phòng vacxin phòng bệnh viêm não mô cầu.

Nếu có biểu hiện mắc bệnh viêm màng não mô cầu, cần đưa ngay bệnh nhân tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhật Minh (t/h)   

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi