Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh viêm bao quy đầu

Bao quy đầu là bộ phận da nằm ngoài đầu trên cùng để bảo vệ, bao phủ dương vật của nam giới. Viêm bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu bị viêm, nhiễm nấm, vi khuẩn gây ngứa ngáy, đau rát, sưng tấy khi bị viêm bao quy đầu nhẹ. Ở thể nặng hơn còn có thể làm mủ dẫn đến việc đi tiểu khó khăn, khó quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây ra viêm bao quy đầu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm bao quy đầu nhưng phổ biến nhất là:

Viêm bao quy đầu do vệ sinh kém

Cấu tạo của bao quy đầu rất dễ lưu lại nước tiết hoặc dịch tiết của nữ giới sau khi quan hệ tình dục, do vậy, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, nó sẽ là môi trường tốt để các loại nấm và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Rất nhiều trường hợp bị viêm bao quy đầu được gây ra bởi nguyên nhân này.

Viêm bao quy đầu do mắc các bệnh lý về bao quy đầu

Khi da bao quy đầu dày, hẹp sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh kỹ bên trong do không thể lộn ra để làm sạch bên trong. Chính cấu tạo này đã tạo điều kiện cho các chất cặn bã như nước tiểu và dịch tiết bị đọng lại, lâu ngày dẫn đến viêm loét bao quy đầu. Nhất là viêm bao quy đầu ở trẻ em.

 

Viêm bao quy đầu do quan hệ tình dục không an toàn

Khi nam giới có quan hệ tình dục phức tạp, lại không có thói quen sử dụng bao cao su cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm bao quy đầu, chưa kể đến các bệnh tình dục có thể mắc phải như bệnh lậu, giang mai, HIV… Vì khi đối phương bị viêm nhiễm đường sinh dục thì nhiều khả năng sẽ lây cho bạn tình của mình.

Viêm bao quy đầu do thủ dâm

Nếu thủ dâm không đúng cách, thủ dâm một cách thô bạo, thủ dâm khi tay mất vệ sinh hoặc dụng cụ thủ dâm không sạch cũng sẽ tạo điều kiện để nấm và vi khuẩn xâm nhập dễ bị viêm bao quy đầu.

Sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc có chất kích thích không phù hợp với vùng nhạy cảm như những vùng da quy đầu như: xà phòng, xà bông…

Triệu chứng bệnh viêm bao quy đầu

 – Xung quanh bao da quy đầu (đầu dương vật) có màu đỏ, sưng tấy.

– Viêm loét phần quy đầu dương vật.

Cảm thấy đau nhức phần quy đầu.

– Ngứa quanh vùng quy đầu.

– Đi tiểu đau rát.

– Đau nhức, khó chịu bao quy đầu sau khi quan hệ tình dục khoảng 2-3 ngày.

– Xuất hiện những đốm nhỏ li ti màu đỏ, hay những mụn nước có mủ ở đầu dương vật.
Phòng tránh viêm bao quy đầu

- Vệ sinh dương vật hàng ngày, không cho cặn bẩn tích tụ ở bao quy đầu, bảo đảm nguồn nước sạch để vệ sinh, tắm rửa.

- Nam giới bị hẹp hoặc dài bao quy đầu nên đi cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt.

- Không tùy tiện sử dụng hóa chất để vệ sinh vùng kín, ngừng sử dụng chất diệt tinh trùng, chất bôi trơn khi quan hệ tình dục nếu có dấu hiệu dị ứng.

- Không quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ chung thủy với một bạn tình duy nhất, người bạn tình cũng phải bảo đảm là không mắc bệnh lây nhiễm.

- Lựa chọn quần lót có chất liệu thấm hút tốt, giặt sạch và phơi khô trước khi sử dụng.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi