Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh dị vật thực quản

Dị vật thực quản là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Ảnh minh họa

1. Biểu hiện khi mắc dị vật thực quản

Thường sau khi dị vật bệnh nhân cảm giác vướng, đau họng, cổ, sau xương ức. Nuốt thức ăn, nước bọt đều đau. Tùy tính chất của dị vật, tình trạng nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ mà gây viêm tấy hoặc những biến chứng nặng.

- Giai đoạn đầu: Bệnh nhân thấy nuốt đau, không ăn được gì phải bỏ dở bữa ăn. Nếu dị vật đau ở sau xương ức, đau xiên ra sau lưng, lan lên bả vai... Khi có các biểu hiện trên, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được soi và lấy dị vật.

- Giai đoạn viêm nhiễm: Dị vật cắm vào thành thực quản làm xây xát niêm mạc thực quản hoặc thủng thành thực quản. Nếu dị vật là xương lẫn thịt thì nhiễm khuẩn càng mạnh. Sau 1-2 ngày các triệu chứng nuốt đau, đau cổ, đau ngực tăng dần, đến nỗi bệnh nhân không nuốt được, kể cả nước. 

2. Phòng tránh dị vật thực quản 

- Ăn chậm, nhai kỹ: Việc ăn chậm, nhai kỹ đảm bảo thức ăn được đưa vào cẩn thận, đã nghiền nhỏ. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được việc mắc dị vật như xương, khối thức ăn to mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

- Chế biến kỹ thực phẩm có xương: Không chỉ giúp quá trình ăn uống của bạn tiện lợi hơn mà còn là phương pháp phòng tránh hóc xương vô cùng hiệu quả đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

- Không cười đùa khi ăn: Nói chuyện và cười đùa khi ăn khiến bạn không thể tập trung cho việc nhai thức ăn. Điều này dễ dàng dẫn tới việc hóc thức ăn vì vậy bạn nên đặc biệt lưu ý.

- Người bệnh có răng giả cần thận trọng khi ăn: Răng giả có vai trò quan trọng giúp người mất răng có thể ăn nhai tốt, tăng tính thẩm mỹ, lấy lại sự tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên răng giả có thể là “con dao hai lưỡi” nếu bạn không cẩn trọng khi ăn. Chọn địa điểm làm răng không đảm bảo sẽ biến răng giả trở thành dị vật gây nguy hiểm.

- Không cho trẻ em chơi các đồ chơi có kích thước nhỏ.

- Khi nghi ngờ hoặc phát hiện phải dừng ăn, không cố nuốt: Việc cố nuốt thức ăn khiến dị vật càng nghiêm trọng hơn, thậm chí tắc đường thở gây tử vong nhanh chóng. 

- Tới ngay cơ sở y tế khám và xử lý kịp thời: Khi nhận thấy những dấu hiệu về mắc dị vật ở thực quản bạn cần tới cơ sở y tế để được điều trị và khắc phục kịp thời nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc. 

 

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi