Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh chấn thương cho trẻ em khi dùng nôi, giường cũi

Ảnh minh họa

Chúng ta sử dụng nôi hoặc giường cũi cho trẻ em và thấy đây là một vật dụng rất tiện lợi, giúp bé ngủ ngon, có chỗ để trẻ chơi ngoan và an toàn. Tuy vật, việc sử dụng nôi và giường cũi không phải bao giờ cũng an toàn. Chúng ta cần phòng tránh những chấn thương cho trẻ, do sử dụng nôi và giường cũi gây ra. Ngoài việc luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ để ngăn ngừa chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, sau đây là một số biện pháp quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho bé.

Trước khi đặt em bé của bạn trong bất kỳ cái nôi nào – cho dù nôi mới hay nôi dùng lại; nôi ở nhà bạn hay ở nhà trẻ, nhà họ hàng của bạn – phải đảm bảo rằng:

- Các thanh chắn không cách nhau hơn 6 cm và không bị lỏng lẻo, nứt vỡ hoặc bị thiếu.

- Không có lỗ hổng để trang trí ở hai đầu nôi, tránh cho các bé có thể bị kẹt vào những chỗ này.

- Không có cạnh sắc nhọn hoặc răng cưa.

- Hai bên có chốt an toàn, và trẻ không thể tự mở chốt.

- Không có ốc vít nhô ra và tất cả các đinh vít được tán thành các đầu bằng.

- Các góc nôi được gắn chặt và không cao quá 1,5 mm.

- Tấm trải vừa khít với nệm (không bao giờ sử dụng tấm trải cho người lớn).

- Nệm vừa khít với các cạnh của nôi và không có khoảng cách lớn giữa nệm và nôi.

- Nệm vẫn ở nguyên vị trí khi con của bạn đứng trong nôi.

- Nệm cứng, không mềm.

- Đồ chơi mềm, bông, chăn, và gối (gối người lớn, gối ôm hoặc gối vòng giữ trẻ sơ sinh) không bao giờ được để trong nôi. Và mặc dù miếng chắn nôi được sử dụng rộng rãi, nhưng người ta vẫn đặt câu hỏi về sự an toàn của chúng. Đã phát hiện một số trường hợp tử vong do tai nạn xuất hiện có liên quan đến việc sử dụng miếng chắn nôi. Nhiều người khuyến cáo không nên sử dụng miếng chắn nôi.

- Nếu phải dùng miếng chắn nôi, tránh dùng các loại giống như gối và sử dụng các loại để gắn ở phía dưới đầu và (bạn cũng có thể mua loại chắn bằng lưới để giữ đầu và chân tay của em bé trong nôi)

- Nếu sử dụng miếng chắn nôi, phải tháo ra khi em bé bắt đầu có khả năng vịn và đứng lên để bé không sử dụng chúng để cố gắng trèo ra khỏi nôi

- Không để đồ chơi treo nôi có dây hoặc ruy-băng dài hơn 18 cm phía trên nôi

- Đồ chơi treo nôi phải được gỡ bỏ sau khi bé bắt đầu có thể dùng tay và đầu gối đẩy cơ thể lên, hoặc khi bé 5 tháng tuổi, tùy theo thời điểm đến trước vì trẻ có nguy cơ nghẹt thở khi chúng có thể với tới các đồ chơi này.

- Không để dây từ màn treo hay rèm che cửa sổ gần nôi hay trong tầm với của trẻ vì chúng có thể làm cho trẻ nghẹt thở.

Hãy duy trì môi trường an toàn và thân thiện cho trẻ

Để kiểm tra những nỗ lực tạo môi trường an toàn cho con của mình, hãy bò và nhìn như trẻ để kiểm tra tất cả các phòng trong nhà. Hãy nắm rõ các vật xung quanh trẻ và những thứ có khả năng gây nguy hiểm. Trông chừng trẻ thật kỹ, không rời mắt khỏi trẻ là cách tốt nhất để giúp ngăn chặn trẻ khỏi bị thương./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi