Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh các bệnh về gan

Gan là bộ phận rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Hầu hết các chức năng hoạt động sinh lý của cơ thể con người đều liên quan chặt chẽ với hoạt động, chức năng gan. Gan được ví như một nhà máy có nhiều chức năng, đó là thải độc, chức năng chuyển hóa đạm, đường, lipid; chức năng bài tiết mật, dự trữ sắt, điều hòa hormone,…. ngoài ra còn giúp cho quá trình đông máu.

Tăng men gan và những nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh về gan

Trong các tế bào gan có chứa 4 loại men gan chính đó là AST hay GOT, ALT hay GPT, GGT, phosphataza kiềm và LDH. Men gan cao là tình trạng gan bị tổn thương, gây nên những bất ổn cho cơ thể, nó là biểu hiện của nhiều bệnh. Có sự khác nhau không nhiều giữa chỉ số men gan giữa nam và nữ, tuy nhiên mức chỉ số men gan của người bình thường dao động trong khoảng 30-50UI/L. Nếu đơn vị này lớn hơn 50UI/L tức là bị tăng men gan. Men gan càng tăng cao chứng tỏ sự hủy hoại tế bào gan càng lớn. Nếu bệnh nhân để men gan tăng cao kéo dài mà không tìm ra nguyên nhân để điều trị sẽ dẫn đến hiện tượng viêm gan mạn tính rồi xơ gan và ung thư gan.

Nguyên nhân nào dẫn đến men gan tăng cao:

- Viêm gan do virus như viêm gan A, B,C, D, E: đây là những loại viêm gan nguy hiểm, gây tổn thương tế bào gan.

- Do uống rượu bia: lạm dụng rượu bia sẽ khiến gan phải làm việc liên tục để thải độc tố ra khỏi cơ thể, khi gan bị quá tải sẽ gây tăng men gan, tổn thương tế bào gan.

- Các bệnh tự miễn, do gan nhiễm mỡ, thuốc,…

- Do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý: sử dụng các thực phẩm có chứa các độc tố, chất bảo quản nguy hại,…

Phòng bệnh về gan

Bệnh gan nói chung và viêm gan nói riêng tuy rất nguy hiểm nhưng không phải không có cách phòng ngừa. Để phòng tăng men gan và bệnh gan thì nhìn lại các nguyên nhân gây bệnh lý về gan như virus, nhiễm độc, nhiễm trùng, tự miễn.

- Viêm gan do virus nguy hiểm nhất là viêm gan B, C, trong đó viêm gan B hiện đã có vacxin phòng bệnh. Những người chuẩn bị mang thai hoặc các cặp đôi trước khi kết hôn nên cần kiểm tra sức khỏe và tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B.

Viêm gan virus C hiện chưa có vacxin, nhưng người dân có thể phòng bệnh bằng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học phòng nhiễm bệnh.

- Với các loại viêm gan như viêm gan E chưa có vaccin và lây qua đường tiêu hóa tuy nhiên loại viêm gan này không nguy hiểm, viêm gan A có vacxin.

Với các bệnh gan nhiễm độc (do rượu bia, thuốc), do nhiễm trùng, viêm gan tự miễn, bệnh nhân cần phát hiện sớm, đi khám và điều trị.

Nếu phát hiện mắc bệnh gan, người bệnh cần phải điều trị đúng phác đồ, không sử dụng thuốc bừa bãi, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và không nên uống rượu bia./.

Mai Liên (tổng hợp)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi