Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh bệnh mù màu

Bệnh mù màu là một bệnh khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập và làm việc. Biết được nguyên nhân gây bệnh và phòng tránh hiệu quả sẽ hạn chế được mù màu.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây bệnh mù màu

- Rối loạn di truyền: Bệnh mù màu là một bệnh di truyền có liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính (cặp này ở nữ là XX, ở nam là XY). Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Gen này là “gen lặn”. Người con trai nào nhận được ở mẹ loại gen này thì không thể phân biệt được màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không có gen màu sắc trội để lấn át gen mù màu.

- Do mắc bệnh: Một số điều kiện có thể gây thâm hụt màu như bệnh: tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm. 

- Một số thuốc: Một số thuốc có thể làm thay đổi nhìn màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.

- Lão hóa: Khả năng nhìn thấy màu sắc xấu đi đó là một phần của sự lão hóa.

- Hóa chất: Các chất disulfua cacbon, phân bón và styrene có thể gây mất màu sắc thị giác. Nếu làm việc xung quanh các hóa chất này, tầm nhìn màu sắc được đánh giá bởi vì sự mất mát của một số tầm nhìn màu sắc là có thể.

2. Triệu chứng thường gặp

- Không phân biệt được một số màu sắc nhất định, những màu khác thì vẫn có thể phân biệt được.

- Ở mức độ nhẹ, người mù màu thường khó khăn trong việc phân biệt được các màu như xanh lá - đỏ, xanh dương - vàng. Mức độ nặng thì không phân biệt được các loại màu sắc với nhau.

- Người bệnh có vấn đề về thị lực nhưng không phát hiện ra. Khi người bình thường có thể nhận biết được nhiều loại sắc thái khác nhau thì người mù màu chỉ có thể nhận biết được một số sắc thái xác định.

5. Cách phòng tránh bệnh mù màu

- Kiểm tra sức khỏe, bộ nhiễm sắc thể trước khi lập gia đình để xem có ai bị không, tránh con cái sau này mắc bệnh.

- Khi tiếp xúc hóa chất cần phải có đồ bảo hộ cho mắt.

- Tránh các chấn thương vùng mắt và vùng đầu, dễ gây tổn thương thị giác.

- Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

- Nếu bạn gặp phải tình trạng nghi ngờ bị mù màu cần đến bệnh viện kiểm tra và tham khảo ý kiến của chuyên gia. Trẻ em trước khi bắt đầu đi học cần có một cuộc kiểm tra toàn diện bao gồm thị lực và khả năng phân biệt màu sắc.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi