Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng tránh bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào là tình trạng da bị tổn thương do nấm Trichophyton gây ra, thường xuất hiện những đốm da tròn, đổi màu và rất ngứa. Tên gọi tên theo các bộ phận mà bệnh nấm xuất hiện, chẳng hạn như nấm da toàn thân (tinea corporis), nấm da đầu (tinea capitis), nấm da chân (lác đồng tiền-tinea pedis,), nấm da đùi (tinea crusis), và nấm móng tay (tinea unguium).

Bệnh hắc lào lây lan mạnh vào mùa hè do thời tiết nóng nực, khi cơ thể chúng ta toát ra nhiều mồ hôi chính đây là điều kiện thuận lợi để cho vi nấm phát triển. Bệnh này có đặc điểm lây lan rất nhanh, người này qua người khác như tiếp xúc da, mặc chung quần áo với người bệnh. Càng gãi vì ngứa thì diện tích lan bệnh càng nhanh hơn.

 

Ảnh minh họa

Nguyên nhân mắc bệnh hắc lào

- Do vệ sinh thân thể kém, ít tắm gội, để người nhiều mồ hôi, bơi lội tại vùng có nước bẩn, nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh.

- Lây nhiễm từ người này sang người khác, tiếp xúc da, mặc chung quần áo, như khăn tắm, quần áo hoặc các vật dụng thể thao dùng chung đồ sinh hoạt, quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh hắc lào.

- Những người thường hay tiếp xúc với động vật hoặc là vật nuôi bị nhiễm nấm da.

Dấu hiệu mắc bệnh hắc lào không khó để nhận biết

Ban đầu khi mới mắc bệnh hắc lào nhìn bằng mắt thường thấy được đốm đỏ hình tròn tựa đồng xu, có mụn nước nhỏ, ở giữa là đám vảy bong nhẹ, về sau thì vết đỏ to dần lên, lan ra xung quanh.

Các vị trí thường hay xuất hiện hắc lào là những nơi da nhạy cảm hay da mồ hôi như: ở bẹn, kẽ chân, kẽ tay, thắt lưng, kẽ mông, ở mặt….

Phòng tránh bệnh hắc lào

- Cần giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, tắm gội hằng ngày.

- Giữ cho vùng da bị nhiễm nấm được sạch sẽ và khô ráo.

- Không gãi hoặc cọ xát ở những vùng bị nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các vật dụng cá nhân của người khác.

- Tránh việc sử dụng nhà tắm ở những nơi công cộng.

- Mặc đồ lót thoải mái (để ngăn ngừa bệnh nấm da đùi).

- Mang vớ cotton và giày đế mềm có các lỗ nhỏ thông hơi tốt để giữ chân khô ráo (để ngăn ngừa bệnh nấm da chân).

- Mặc quần áo sạch sẽ và khô ráo. Tránh mặc vải nylon. Nên mặc đồ cotton hoặc quần áo có các chất liệu thấm hút mồ hôi nhanh.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi