Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng ngừa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa học được cách thở bằng miệng, chủ yếu thở bằng mũi nên khi bị nghẹt mũi trẻ thường cảm thấy khó chịu do khó thở, trẻ bỏ bú, dễ nôn trớ. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh nghẹt mũi cho bé các mẹ có thể áp dụng:

- Vệ sinh cơ thể của trẻ hàng ngày: Để đề phòng lây nhiễm bệnh tật, mẹ cần vệ sinh tay chân của trẻ hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn. Rửa mắt, mũi của trẻ bằng nước muối sinh lý sau khi chơi ngoài trời hoặc tiếp xúc với người lạ.

- Vệ sinh phòng ở của trẻ: Phòng ở của trẻ sơ sinh cần thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo kín gió khi trời lạnh. Thay giặt ga gối, chiếu đệm của trẻ thường xuyên. Thường xuyên diệt khuẩn đồ chơi hàng ngày của trẻ bằng dung dịch sát khuẩn.

- Tăng cường sức đề kháng cho trẻ: Trẻ sơ sinh cần ăn ngủ đúng giờ. Đối với trẻ đang bú mẹ hoàn toàn, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng nguồn sữa. Trẻ đã ăn dặm cần đa dạng thực đơn để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

- Tránh các nguồn lây nhiễm: Trong giai đoạn giao mùa hoặc các đợt bùng phát dịch bệnh, cần hạn chế cho trẻ đến các nơi công cộng đông người. Đeo khẩu trang và hạn chế sự tiếp xúc giữa trẻ và người đang nghi mắc các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Đảm bảo cho trẻ được tiêm phòng các loại vắc-xin đầy đủ, đúng lịch.

Những lưu ý khác khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi thở khò khè:

- Cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa nếu trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khó thở kéo dài khi đã thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc tại nhà không có hiệu quả, trẻ có dấu hiệu chán ăn, bỏ bú 24 giờ trở lên, sốt, co giật, quấy khóc nhiều, chảy máu mũi.

- Cha mẹ tuyệt đối không rửa mũi bằng xi- lanh, kích thích ho đờm cho trẻ sơ sinh. Đây đều là thủ thuật của bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng. Nếu thực hiện sai cách có thể khiến trẻ sơ sinh đang bị nghẹt mũi gặp các biến chứng như viêm tai giữa, viêm họng.

- Cha mẹ không tự ý cho trẻ sơ sinh dùng kháng sinh khi chưa chỉ định của thầy thuốc.

- Không hút mũi cho trẻ bằng miệng vì biện pháp này có thể làm tăng khả năng nhiễm khuẩn đường hô hấp cho trẻ.

- Đối với trẻ bị ngạt mũi do cảm lạnh, không nên quấn ủ trẻ quá kỹ khiến trẻ nóng bí khó chịu.

Nhật Anh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi