Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Phòng bệnh nấm lưỡi ở trẻ nhỏ

Nấm lưỡi là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ từ trẻ sơ sinh đến 9- 10 tuổi và là  một trong những nguyên nhân chính gây biếng ăn ở trẻ.

Nguyên nhân

Bệnh do nhiều loại nấm gây ra, nhưng chủ yếu vẫn là Candids albican. Đây là một loại nấm men thường có trong khoang miệng của trẻ khi vệ sinh không tốt hoặc sức đề kháng kém, nấm sẽ phát triển, gây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết

Khi trẻ bị nấm lưỡi, biểu hiện ban đầu là những chấm trắng hình tròn, sau đó lan rộng thành mảng trắng trên mặt lưỡi. Nếu để lâu, nấm sẽ lan ra khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến trẻ biếng ăn, không ăn được, khó bú, bỏ bú và quấy khóc do đau. Có những trường hợp nặng, nấm lan xuống đường ruột, gây tiêu chảy kéo dài, rất nguy hiểm. Một số trường hợp cha mẹ tự gậy  những chấm trắng này ra sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm.

Khi có các dấu hiệu của bệnh, cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh để nặng. Cha mẹ không được tự ý dùng mật ong tưa lữa cho trẻ vì trong mật ong có chấtbotulium, dễ gây ngộ độc cho trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh./.

Phòng bệnh

Việc đề phòng bệnh nấm lưỡi ở trẻ cần phải vệ sinh khoang miệng và lưỡi đúng cách sau khi cho bé ăn.

Thường dùng nước lọc để cho trẻ uống, làm sạch khoang miệng và lưỡi ngay sau khi ăn. Có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để súc miệng cho trẻ.

Với bé sơ sinh, cần dùng gạc mềm và sạch, thấm nước muối sinh lý để lau lưỡi cho bé. Với bé lớn, phải hướng dẫn bé cách đánh răng và súc miệng sau khi ăn. Không cho ăn vặt, ăn bánh kẹo, nước ngọt vào buổi tối để tránh tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi