Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Nhược cơ: Dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng tránh

Nhược cơ là gì?

Nhược cơ là một bệnh về rối loạn thần kinh cơ, được đặc trưng bởi tình trạng yếu và mỏi cơ. Bản chất của bệnh là tình trạng giảm số lượng các thụ thể acetylcholine tại bản vận động cơ do sự tấn công của các kháng thể tự miễn vào các thụ thể này. Tình trạng yếu cơ thay đổi và xảy ra với một số cơ chủ động, nhất là các cơ kích thích bởi các tế bào thần kinh vận động ví dụ như các cơ vận nhãn, cơ nhai, cơ mặt, cơ nuốt và cơ thanh quản.

Triệu chứng bệnh nhược cơ

Bệnh thường tiến triển âm thầm với những triệu chứng thoáng qua, chỉ có một vài trường hợp có sự phát triển nhanh chóng. Bệnh thường khởi phát sau một stress hay bệnh nhiễm trùng (thường là nhiễm trùng hô hấp); khi mang thai, khi gây mê…

Bệnh nhược cơ có dấu hiệu đặc trưng là yếu cơ. Có thể bị yếu một cơ hoặc toàn bộ các cơ trong cơ thể. 

Bệnh có biểu hiện lâm sàng đầu tiên xuất hiện ở các cơ mắt, cơ mặt, cơ nhai, cơ cổ với triệu chứng thoáng qua. Sau đó, tái lại và toàn bộ các cơ trong cơ thể sẽ bị tổn thương khi đi đến giai đoạn cuối.

Các cơ bị yếu mỏi và thường xảy ra trong buổi chiều. Càng vận động lại càng thấy đau nhức. 4 triệu chứng bệnh nhược cơ thường gặp nhất:

- Sụp mi: Đây là triệu chứng khởi đầu của đa số các trường hợp. Các cơ vận động nhãn cầu bị tổn thương và dẫn đến sụp mí  mắt. Có thể bị sụp mi một bên kèm với mắt còn lại mở to hoặc bị sụp mí cả 2 mắt gây ảnh hưởng tới tầm nhìn. Nhiều bệnh nhân còn kèm theo chứng nhìn đôi, lác do cơ vận nhãn bị yếu.

- Nhược cơ chân, tay: yếu mỏi cơ chân và tay, cảm thấy mệt mỏi khi vận động, không thể làm việc lâu, thậm chí không đi lại được.

- Nhược cơ vùng hầu thanh quản: Người bệnh cảm thấy khó nói, nói ngọng, nhai chóng mỏi, khó nuốt và hay bị nghẹn. 

- Nhược cơ hô hấp: khó thở, thậm chí là suy thở và đe dọa tính mạng…

Phòng ngừa bệnh nhược cơ

Các biện pháp giúp phòng ngừa bệnh nhược cơ bao gồm:

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Đu đủ và chuối là hai loại quả giúp bổ sung kali, cần cho hoạt động của cơ.

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

- Xây dựng một lối sống lành mạnh

- Phòng tránh các bệnh nhiễm trùng trong quá trình điều trị bệnh nhược cơ với các thuốc làm suy giảm miễn dịch.

- Không được tự ý ngưng sử dụng thuốc, hay dùng thêm các loại thuốc khác không có trong sự chỉ định của bác sĩ.

- Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng lo âu.

- Khi có các dấu hiệu của bệnh nhược cơ cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi