Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Những việc nhà phụ nữ mang thai cần tránh

Phụ nữ mang thai cần chú ý nhiều điểm để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Phụ nữ mang thai không nhất thiết chỉ ngồi một chỗ nhưng họ cần lưu ý khi làm việc nhà.

Ảnh minh họa

Bên cạnh việc đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, thai phụ còn cần chú ý trong vận động. Phụ nữ mang thai không nhất thiết chỉ ngồi một chỗ, không vận động gì.

Họ có thể làm việc nhà nhưng cần thận trọng, chỉ thực hiện những hoạt động không gây hại cho mẹ và con. Các chuyên gia đưa ra danh sách những việc nhà phụ nữ cần tránh khi mang thai.

Không mang vật nặng

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, phụ nữ mang thai bắt buộc phải tránh bất kỳ hoạt động nào liên quan đến nâng vật nặng. Mang vác vật nặng làm tăng nguy cơ chấn thương lưng và căng cơ quá mức.

Khi mang thai, phụ nữ có nhiều nguy cơ bị chấn thương hơn do sự thay đổi nội tiết tố làm cho các mô cứng ở khớp và xương chậu trở nên lỏng lẻo, dẫn đến những chấn thương không đáng có.

Không thực hiện các hoạt động cần đứng trong thời gian dài

Phụ nữ mang thai cố gắng tránh bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi phải đứng trong thời gian dài. Điều đáng lưu ý là bà bầu phải tuân theo lời khuyên này vì nhiều bà bầu bị ốm nghén, mệt mỏi.

Việc đứng quá lâu không tốt cho bà bầu.

Sự thật là bà bầu đứng lâu có thể bị phù chân, đau lưng… Do đó, phụ nữ mang thai phải nghỉ giữa chừng khi đang nấu ăn.

Không thực hiện các hoạt động cần cúi lưng

Bà bầu phải tránh những công việc gia đình như lau nhà, giặt quần áo, lau sàn nhà… Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ sẽ tăng cân. Điều này làm cho trọng tâm của cơ thể bị lệch. Việc cúi lưng khi mang thai gây nguy hiểm cho dây thần kinh tọa.

Không thực hiện các hoạt động như leo trèo

Khi mang thai, người phụ nữ được khuyến cáo không nên trèo lên thang hoặc ghế đẩu vì nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Sự thật là trọng lượng tăng thêm (do em bé còn trong bụng mẹ) có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp và khiến thai phụ mất thăng bằng.

Nó có thể dẫn đến các vấn đề như chuyển dạ sinh non hoặc tách nhau thai sớm... Phụ nữ mang thai phải nhận được sự hỗ trợ thích hợp từ người khác trong khi làm những việc này.

Không sử dụng hóa chất mạnh

Sự phát triển của não bộ của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng khi phụ nữ mang thai sử dụng các hóa chất như thuốc diệt côn trùng có gốc piperonyl clorua. Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thuốc diệt côn trùng và các sản phẩm tẩy rửa khác để không bị các biến chứng liên quan đến thai kỳ. Khi mua sắm hàng hóa, phụ nữ mang thai phải tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên, không có hóa chất độc hại.

Bạch Dương (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi